24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Xử lý nhiều trường hợp rao bán động vật hoang dã trên mạng

Chuyên mục: Pháp luật
Xử lý nhiều trường hợp rao bán động vật hoang dã trên mạng

Ảnh Internet.

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), tình trạng nuôi nhốt động vật hoang dã (ĐVHD) làm thú cảnh vẫn liên tục xuất hiện ở nhiều địa phương, đặc biệt tại nhà riêng, nhà hàng, quán cafe nhằm thu hút sự chú ý, phục vụ nhu cầu giải trí, làm thú cưng.

Các vụ vi phạm liên quan tới nuôi nhốt trái phép khỉ, rùa, chim săn mồi liên tục được thông báo tới đường dây nóng của ENV.
Chỉ trong tháng 3/2021, 21 cá thể khỉ đã được cơ quan chức năng cứu hộ khi chúng đang bị nuôi nhốt làm thú cảnh tại nhà riêng, chùa và các nhà hàng. Cũng trong tháng này, ENV ghi nhận số lượng lớn các cá thể ĐVHD được cứu hộ, trong đó có nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm như khỉ (21 cá thể), rùa (9 cá thể), cự đà (4 cá thể), rái cá (4 cá thể) và một số loài khác như kỳ đà, trăn miến điện, chim săn mồi, vượn, cu li, mèo rừng.
Các vi phạm trên Internet liên tục bị xử lý như vô hiệu hóa 2 hội nhóm trên Facebook, khóa hơn 20 tài khoản Facebook và YouTube, đồng thời gỡ bỏ nhiều bài viết, quảng cáo vi phạm trên các trang mạng xã hội.
Điển hình là ngày 6/4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Tân Châu đã phát hiện và tịch thu 9 cá thể chim hoang dã tại nhà riêng của một đối tượng trên địa bàn do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Theo ghi nhận của ENV, đối tượng này thường xuyên đăng tải rao bán các cá thể chim hoang dã lên mạng xã hội như Facebook, YouTube nhằm mục đích quảng cáo, rao bán phục vụ chơi cảnh. Hiện tại, các cá thể đã được cơ quan chức năng cứu hộ và chăm sóc sức khỏe.
Trần Hằng
cand
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484