24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng

Xiaomi mở nhà máy đầu tiên tại Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Xiaomi mở nhà máy đầu tiên tại Việt Nam

Dẫn lời Ban lãnh đạo DGW - đối tác phân phối sản phẩm Xiaomi tại Việt Nam - sau một cuộc phỏng vấn, nhà phân tích thuộc CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết Xiaomi và một đơn vị địa phương sẽ hoàn thành nhà máy lắp ráp tại Hải Phòng vào khoảng tháng 6/2021.

Xiaomi mở nhà máy đầu tiên tại Việt Nam
Bên trong cửa hàng Mi Store tại trung tâm thương mại Crescent Mall, Quận 7, TP HCM. Đây là cửa hàng đầu tiên của Xiaomi tại Việt Nam.
Xiaomi, được thành lập vào năm 2010, hiện đã trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, sau Samsung và Apple. Các sản phẩm của Xiaomi được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối độc quyền là CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW). Điện thoại di động Xiaomi hiện chiếm thị phần 12% tại quốc gia hình chữ S.
Thông tin về việc Xiaomi triển khai xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được hé lộ trong một báo cáo phân tích cổ phiếu DGW của đội ngũ phân tích BVSC công bố vào tháng 2/2021.
Theo BVSC, quyết định của Xiaomi nhằm nắm bắt các điều kiện thuận lợi như giá nhân công rẻ và hỗ trợ của Chính phủ về chi phí thuê đất thuận lợi, cùng với đó là tham vọng mạnh mẽ hơn của hãng với một thị trường như Việt Nam.
Việc Xiaomi mở nhà máy lắp ráp tại Việt Nam cũng có thể mở ra chương mới với đối tác phân phối độc quyền các sản phẩm của thương hiệu này như DGW. Theo đó, thời gian giao hàng và chi phí vận chuyển của Xiaomi cho đối tác phân phối sẽ được rút ngắn, đồng thời hạn chế bất kỳ gián đoạn vận chuyển nào do thiếu container gây ra như hiện nay.
Quan trọng hơn, sở hữu nhà máy tại Việt Nam sẽ giải quyết vấn đề về thuế nhập khẩu, vốn là rào cản ngăn DGW phân phối các sản phẩm thiết bị gia dụng của Xiaomi. BVSC cho rằng với quy mô khoảng 2.4 tỷ USD, sự tham gia vào thị trường thiết bị gia dụng sẽ có tác động đáng kể đến tăng trưởng kết quả kinh doanh của DGW trong những năm sắp tới.
Với DGW, cái bắt tay với Xiaomi vào năm 2017 vốn đã mở ra chương tăng trưởng mới cho doanh nghiệp này sau giai đoạn kết quả kinh doanh đi xuống (2016) khi đối tác lúc bấy giờ là Nokia rút lui khỏi mảng điện thoại.
Thừa Vân
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484