24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung căn cứ theo quy định pháp luật nào?

Chuyên mục: Pháp luật
Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung căn cứ theo quy định pháp luật nào?

TAND TP.Hà Nội sẽ xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Việt Anh.

Theo luật sư, việc xử kín ông Nguyễn Đức Chung là đúng theo quy định pháp luật bởi tài liệu các bị cáo chiếm đoạt là tài liệu mật theo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước.

Như Dân Việt đưa tin, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa ra quyết định, ngày 11/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. TAND TP.Hà Nội sẽ xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm.
Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa là ông Trương Việt Toàn. Ông Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa. Ngoài ra, 3 bị cáo khác là Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, mỗi người có 1 luật sư bào chữa.
Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án Nhật Cường, bị cáo Nguyễn Đức Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng (cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an) cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.
Trong thời gian từ 7/2019- 6/2020, thực hiện đề nghị của bị cáo Nguyễn Đức Chung, bị cáo Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật", liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.
Trong đó, bị cáo Dũng đã chuyển cho bị cáo Chung 2 lần, gồm 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật".
Đối với 2 bị cáo: Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, cáo trạng xác định đã một lần tham gia in, chỉnh sửa ba tài liệu "Mật" cho bị cáo Nguyễn Đức Chung.
Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, xét xử kín là áp dụng trong những trường hợp đặc biệt cần giữ gìn bí mật nhà nước hoặc giữ gìn đạo đức xã hội nhưng phải tuyên án công khai. Xét xử kín có nghĩa là không phải mọi người đều có quyền tham dự như trong trường hợp xét xử công khai.
Ngoài Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng cần thiết khác, không một ai được ở lại phòng xét xử để dự thính, theo dõi diễn biến phiên tòa trong thời gian xét xử kín mà chỉ có thể trở lại phòng xét xử để nghe tuyên án công khai nếu là xét xử kín toàn bộ vụ án, hoặc được trở lại phòng xét xử sau khi kết thúc phần xét xử kín của vụ án để tiếp tục dự thính, theo dõi việc xét xử công khai.
"Không phải ngẫu nhiên mà pháp luật có quy định về việc xét xử kín trong một số trường hợp. Việc xét xử kín nếu nhằm đảm bảo lợi ích của đương sự, bị cáo hay lợi ích của nhà nước thì việc xét xử kín là rất cần thiết", luật sư Tú nói.
Theo luật sư Tú, tại điều 103 Hiến pháp 2013 quy định: "Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín."
Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung căn cứ theo quy định pháp luật nào?
Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
Ngoài ra, các trường hợp phải xét xử kín cũng được quy định cụ thể tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 cụ thể như sau:
"Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai".
Như vậy, theo luật sư Tú, trong vụ việc của ông Nguyễn Đức Chung, tài liệu các bị cáo chiếm đoạt là tài liệu trong quá trình điều tra vụ án Nhật Cường, được xác định là tài liệu mật theo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước.
Do đó Hội đồng xét xử quyết định xử kín là đúng luật. Tuy nhiên, sau đó, kết quả vụ án sẽ được công khai cho người dân được biết.
Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
24h
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484