menu
24hmoney
copy link Copy link

Xét xử Hứa Thị Phấn: Các bên “tranh” 114 bất động sản trị giá hàng ngàn tỷ

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Xét xử Hứa Thị Phấn: Các bên “tranh” 114 bất động sản trị giá hàng ngàn tỷ

Trong phiên tòa này bị án Phạm Công Danh được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và đồng phạm, ngày 21/11 các bên bước vào phần tranh luận sau khi đại diện VKS thực hiện xong phần luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. Trong phần này, các vấn đề liên quan đến 114 bất động sản

Theo diễn biến vụ án, để đảm bảo cho 29 khoản vay (trị giá gần 3.600 tỷ) nhóm Phú Mỹ (là những người thân quen của bà Phấn) đã dùng 114 bất động sản. Sau đó ông Phạm Công Danh hợp tác với bà Phấn để tái cơ cấu lại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank – hiện là Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank)).

Hai bên thỏa thuận ông Danh sẽ thực hiện nghĩa vụ thay nhóm Phú Mỹ với 29 khoản vay, đổi lại nhóm sẽ chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản thế chấp cho ông Danh. Sau đó ông Danh đã tất toán toàn bộ gần 3.600 tỷ và lãi phát sinh (76 tỷ).

Tại phiên tòa hôm nay, luật sư bảo vệ cho ông Danh dẫn lại sự việc này và khẳng định ông Danh đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ, do vậy luật sư đề nghị HĐXX giao lại số tài sản này để ông Danh lấy làm tài sản khắc phục thiệt hại trong vụ án mà ông có trách nhiệm bồi thường.

Phía ông Danh cũng đưa ra bằng chứng đã 8 lần chuyển tiền vào tài khoản của bà Phấn, và ngân hàng cũng dùng số tiền này để tất toán cho 29 hoản vay.

Ngược lại, luật sư của bà Phấn lại cho rằng ông Danh chưa thanh toán hết 29 khoản vay, đồng thời một phần số tiền thanh toán do phạm tội mà có. Do vậy luật sư đề nghị HĐXX giải tỏa kê biên 114 bất động sản, giao CBBank phát mãi để thu hồi số tiền bà Phấn có trách nhiệm khắc phục hậu quả, để giảm thiệt hại cho nhà nước.

Trước đó bào chữa cho các bị cáo khác trong vụ án, luật sư Nguyễn Thị Bích xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Theo luật sư nhiều bị cáo là con cháu bà Phấn nên không được cãi lại, thậm chí khi nói chuyện phải khúm núm, do đó các bị cáo rơi vào tình cảnh vừa phụ thuộc vừa bị đe dọa nên phải làm theo lệnh bà Phấn đưa ra.

Trong phần tự bào chữa các bị cáo cũng phân trần về hoàn cảnh, tình thế của mình khi làm việc với bà Phấn và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với xã hội, hay hưởng mức cải tạo không giam giữ để có điều kiện chăm sóc gia đình.

Trong phần luận tội, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn mức án 20 năm tù. Trong khi đó bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù vì có vai trò đồng phạm với bị cáo chủ mưu.

Ngoài ra 4 bị cáo có quan hệ họ hàng với bà Phấn gồm Huỳnh Thị Xuân Dung, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Phạm Hồng Hảo, Lâm Kim Dũng cũng bị đề nghị mức án từ 2 – 7 năm tù với cùng tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Phong Vũ

Phong Vũ

infonet

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại