24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Anh

Xe xanh Indonesia, Thái Lan sắp tràn về, Việt Nam không thể "chậm chân"

Chuyên mục: Hàng hóa
Xe xanh Indonesia, Thái Lan sắp tràn về, Việt Nam không thể "chậm chân"

Các dòng xe điện và Hybrid rục rịch ra mắt thị trường Đông Nam Á (ĐNÁ) khi nhiều nhà máy sản xuất đang dần được điện khí hóa bằng các dự án hàng trăm triệu USD ở Thái Lan, Indonesia.

Toyota Innova, Fortuner hay mẫu MPV đang nổi Xpander sẽ sớm có các phiên bản Hybrid sản xuất ở những thị trường cận kề Việt Nam, khi các ông lớn đang đầu tư mạnh vào Indonesia và Thái Lan. Đây cũng là nguồn cung cấp xe nguyên chiếc chủ yếu cho thị trường Việt Nam từ 2018 đến nay.
ĐNÁ là một trong những thị trường đầy hứa hẹn và thu hút nhiều nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới, nhất là ở lĩnh vực điện khí hóa.
Thái Lan đang áp đảo khi nhiều nhà sản xuất ô tô đều chọn đầu tư nhưng Indonesia cũng thu hút các nhà sản xuất xe Nhật Bản. Nền công nghiệp ô tô tại Indonesia ở giai đoạn phát triển đáng ghi nhận với nhiều thông tin tích cực về thu hút đầu tư trong một vài năm trở lại đây, nhất là lĩnh vực điện khí hóa.
Năm 2019, Hyundai đã đầu tư 1,5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy lớn nhất khu vực ở Indonesia với công suất lên tới 150.000 xe/năm. Nhà máy đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ sản xuất xe vào tháng 5, đồng thời có kế hoạch sản xuất ô tô điện vào năm tới.
Nhà chức trách Indonesia cũng cho biết Honda dự kiến di chuyển nhà máy từ Ấn Độ về Indonesia. CNN Indonesia cho hay dù chưa xác định thời gian nhưng Honda đã cam kết đầu tư 361 triệu USD, bao gồm cả việc phát triển các mẫu xe mới tại Indonesia, không loại trừ là một chiếc xe thuần điện hay Hybrid.
Các hãng xe Nhật khác cũng cam kết những khoản đầu tư khổng lồ cho kế hoạch điện khí hóa, nhiều mẫu xe xanh rục rịch ra mắt ở thị trường được đánh giá là nhiều tiềm năng.
Toyota vừa hé lộ khoản đầu tư khổng lồ vào Indonesia từ nay cho tới năm 2024 nhằm phát triển các mẫu xe điện và Hybrid.
Lãnh đạo Toyota Indonesia cho biết các nhà máy của Toyota tại Indonesia có thể bắt đầu sản xuất các mẫu xe Hybrid từ năm 2022. Toyota Innova và Fortuner là hai cái tên nhiều khả năng nằm trong kế hoạch này.
Mitsubishi công bố đầu tư gần 778 triệu USD vào Indonesia với mục tiêu đẩy mạnh sản lượng nhà máy từ 220.000 lên 250.000 xe/năm. Một phần khoản đầu tư này sẽ được sử dụng phát triển 2 mẫu xe sử dụng động cơ Hybrid. Một mẫu xe là Xpander Hybrid và mẫu xe chưa xác định, nhưng được đồn đoán là Outlander PHEV bởi thế hệ hiện tại đang được phân phối theo dạng nhập khẩu.
Nếu được lắp ráp tại Indonesia hay Thái Lan, thì Xpander Hybrid hay các mẫu xe nói trên rất có thể được đưa về Việt Nam dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc.
Toyota Fortuner, Mitsubishi Xpander đều là các mẫu xe ăn khách ở Việt Nam. Cả hai được bán song song cả phiên bản lắp ráp lẫn nhập khẩu từ thị trường Indonesia. Do đó, các bản Hybrid được đưa về nước thông qua con đường nhập khẩu là hoàn toàn có khả năng bởi các nhà sản xuất sẽ tính đến bài toán tối ưu, nhất là khi xe Hybrid vẫn chưa chinh phục được số đông người dùng.
Dù vậy, Việt Nam sẽ không nằm ngoài xu hướng toàn cầu. Một số thương hiệu trong nước như VinFast đang thúc đẩy tiến trình làm xe điện. Trong khi xe điện là con đường còn xa bởi một thị trường khiêm tốn như Việt Nam chưa dễ gì thực hiện khi hạ tầng và chi phí vẫn là vấn đề lớn thì xe Hybrid được xem là giải pháp dễ thực hiện và sớm được người dùng chấp nhận.
Việc các nhà sản xuất thúc đẩy những phiên bản Hybrid và xe điện ở thị trường trong khu vực là lý do để Việt Nam “lo lắng”.
Thái Lan và Indonesia là hai thị trường lớn và nền công nghiệp ô tô phát triển nhất khu vực. Đây cũng là hai nguồn cung cấp xe nhập khẩu chủ yếu vào nước ta do được hưởng ưu đãi thuế. Cả hai đều có tham vọng bắt lấy cơ hội và có những chính sách để kéo đầu tư vào lĩnh vực này. Do đó, nếu chậm chân trong việc kích thích người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất trong nước, Việt Nam có thể trở thành thị trường của các dòng xe xanh sản xuất từ Thái Lan và Indonesia.
Hoàng Nam
ictnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484