24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính

Xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp xử lý thế nào?

Chuyên mục: Pháp luật
Xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp xử lý thế nào?

Anh họ tôi ở quê có xây dựng một căn nhà kiên cố trên đất nông nghiệp để cả gia đình cùng sinh sống. Việc xây nhà thế này sẽ bị xử lý thế nào? Nguyễn Văn Lương, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trả lời:
Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.
Trường hợp anh họ bạn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà chưa chuyển mục đích là vi phạm pháp luật. Về nguyên tắc, các hộ không được xây dựng nhà ở, công trình kiên cố trên các loại đất nông nghiệp nên trong trường hợp này UBND cấp xã sẽ ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Sau khi bị xử phạt hành chính mà các hộ vẫn cố tình tiếp tục thực việc xây dựng trái phép thì có thể bị buộc phá dỡ công trình hoặc bị thu hồi đất. Ngoài ra có thể bị xử lý theo điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP đối với vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng: “Phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng…".
Như vậy, nếu anh họ bạn vẫn muốn tiếp tục xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì phải thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Luật sư Nguyễn Hồng Quang - Đoàn Luật sư Hà Nội
kinhtedothi.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484