Vũ Quyết

Xây dựng lộ trình mở cửa đón khách quốc tế

Chuyên mục: KT vĩ mô
Xây dựng lộ trình mở cửa đón khách quốc tế

Những du khách quốc tế đầu tiên tham quan phố cổ Hội An (Quảng Nam), tháng 11/2021. Ảnh: Duy Hậu

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, lộ trình mở cửa du lịch quốc tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Văn phòng Chính phủ ban hành công điện truyền đạt chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 19/1.

Theo công điện, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2020 giảm 76% so với năm 2019, năm 2021 giảm 96% so với năm 2020. Việc giảm số lượng khách quốc tế đã tác động đến chuỗi giá trị như vận tải, ăn uống, khách sạn, lữ hành, bán lẻ, thương mại, nhất là tại các điểm du lịch và địa phương trọng điểm du lịch cả nước.

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện chủ trương thích ứng an toàn Covid-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì khẩn trương xây dựng, triển khai lộ trình mở cửa du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả.

Bộ tổ chức hội thảo để lắng nghe ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, người chịu tác động để tạo thống nhất; đẩy mạnh truyền thông về việc đảm bảo an toàn cho du khách và thông điệp "Việt Nam là điểm đến an toàn"; xây dựng lộ trình cụ thể và thông báo cho các chủ thể liên quan biết, chủ động thực hiện.

Các địa phương phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện; chuẩn bị năng lực y tế, sẵn sàng về nhân lực, vật lực, chủ động các phương án đảm bảo an toàn về dịch bệnh; xử lý sự cố y tế phát sinh.

Ngày 17/11/2021, 29 du khách từ nhiều quốc gia đã đến Hội An (tỉnh Quảng Nam), mở đầu cho chương trình thí điểm đón khách quốc tế trở lại Việt Nam, sau hơn 20 tháng đóng cửa vì Covid-19. Sau đó, thêm nhiều đoàn khách đã tới Khánh Hòa và Phú Quốc. Hiện, có 7 địa phương được tham gia thí điểm đón khách quốc tế gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, TP HCM và Bình Định.

Tại hội nghị về nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày 18/1, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép mở cửa du lịch vào dịp 30/4 năm nay.

"30/4 sẽ là ngày có ý nghĩa. Đây là bước đi, lộ trình phù hợp. Chúng ta tự tin khi thí điểm đón khách quốc tế thành công hai tháng qua, độ phủ vaccine top 6 toàn thế giới, đồng thời điểm du lịch sẵn sàng. Đây là quyết tâm chứ không phải duy ý chí", ông nói.

Ông Hùng yêu cầu từ nay tới ngày 30/4, các địa phương đã được phê duyệt thí điểm tiếp tục đón khách quốc tế và sau đó nếu kiến nghị được phê duyệt, sẽ mở cửa toàn bộ.

Viết Tuân

vnexpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục