Lê Long

WSJ: Nguy cơ tiền Mỹ cấp cho Ukraine bị "ăn chặn"

Chủ đề: Tin quốc tế
WSJ: Nguy cơ tiền Mỹ cấp cho Ukraine bị "ăn chặn"

Báo Wall Street Journal gần đây đưa tin các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại việc tiền viện trợ cho Ukraine có thể bị biển thủ và lãng phí.

Với sự viện trợ quy mô lớn kèm với việc ở Ukraine không có cơ quan giám sát của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các cựu chiến binh từng tham gia các chiến dịch quân sự của Mỹ trước đây cho rằng khả năng phát sinh tình huống nói trên chỉ là vấn đề thời gian.

Ông John Sopko, người giám sát việc thực hiện các dự án tái thiết Afghanistan cho rằng hàng tỷ USD viện trợ cho Kiev sẽ "có số phận long đong". Chuyên gia này nhấn mạnh: 'Ngay cả khi nó được quy định dùng vào mục đích cao cả thì vẫn sẽ có tình trạng biển thủ. Sẽ phát hiện những hành vi phạm pháp, những vụ việc mang tính chất bao che thân thích. Sẽ có những quyết định sai trái. Đó là hành động tự nhiên của con người".

Ông Sopko nói Chính phủ Mỹ không muốn rút kinh nghiệm từ những sai lầm ở Afghanistan, giới cầm quyền chỉ tuân theo quy tắc tiêu tiền càng nhanh càng tốt mà không nghĩ đến hậu quả.

Đồng quan điểm trên, cựu nhân viên Lầu Năm Góc Mark Kensian nhấn mạnh rằng ở Ukraine có tất cả mọi tiền đề để xảy ra hành vi biển thủ công quỹ. Ông nói: "Kiev bị chỉ trích vì tham nhũng ngay từ trước khi xung đột leo thang, tệ nạn ấy không dễ gì biến mất được".

WSJ lý giải rằng Mỹ có các cơ quan thực hiện giám sát khoản tiền viện trợ dành cho Ukraine, song những cơ chế đó không đủ đáp ứng khi viện trợ tài chính có quy mô lớn như vậy.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề