Đậu Thế Vũ

WSJ: Chênh lệch giá khí đốt có thể làm suy yếu mặt trận chống Nga

Chủ đề: Tin quốc tế
WSJ: Chênh lệch giá khí đốt có thể làm suy yếu mặt trận chống Nga

Nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 15/6 cho rằng chênh lệch về giá khí đốt có thể làm suy yếu mặt trận thống nhất của các nước phương Tây trong quan hệ với Nga.

Hiện nguồn cung khí đốt tự nhiên bị hạn chế và trữ lượng khí đốt cạn kiệt trong bối cảnh căng thẳng giữa châu Âu và Nga, nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Ngày 14/6, giá khí đốt tại Mỹ giảm mạnh, trong khi ở châu Âu giá lại tăng nhanh chóng. Tác giả bài viết trên tờ WSJ cho rằng tình trạng này có thể dẫn đến hậu quả địa chính trị. Bài báo nói: "Mỹ và châu Âu cho đến nay vẫn duy trì mặt trận thống nhất về chính sách năng lượng, với việc Mỹ tự hào về khả năng vận chuyển LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng) đến châu Âu. Việc giảm giá đột ngột bên này (Mỹ) và căng thẳng tài chính bên kia làm gia tăng rủi ro, đó là không chỉ giá cả mà chính sách cuối cùng cũng sẽ khác biệt".

WSJ nêu 2 yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình khí đốt. Trước hết đó là việc trạm Freeport LNG ở Texas bị hỏa hoạn và không thể hoạt động hoàn toàn trở lại cho đến cuối năm 2022. Kết quả là do xuất khẩu giảm, khí đốt tự nhiên sẽ vẫn ở Mỹ, đồng nghĩa với việc châu Âu nhận được ít hơn loại nhiên liệu này. Yếu tố thứ hai liên hệ trực tiếp với Nga.

Ngày 14/6, tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom thông báo buộc phải giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc, do công ty Siemens không hoàn trả kịp thời các tuốc bin bơm khí sau khi sửa chữa và do các trục trặc kỹ thuật đã được xác định của động cơ. WSJ cho rằng giá năng lượng cao ở châu Âu có thể dẫn đến việc đóng cửa một số doanh nghiệp.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề