24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tô Mai Hương

WHO thúc giục Trung Quốc minh bạch hơn về nguồn gốc COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
WHO thúc giục Trung Quốc minh bạch hơn về nguồn gốc COVID-19

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng, tiến trình điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19 đang gặp trở ngại vì thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu mới bùng phát và thúc giục Trung Quốc cần minh bạch hơn.

Nhóm chuyên gia của WHO đã dành 4 tuần để điều tra Vũ Hán cùng các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Họ nói trong tuyên bố chung đưa ra hồi tháng 3 rằng virus có thể đã lây từ dơi sang người thông qua động vật trung gian khác.
Tuyên bố nhận định, “khả năng dịch bệnh bùng phát sau một tai nạn trong phòng thí nghiệm được đánh giá là cực kỳ khó xảy ra”, nhưng Mỹ và một số nhà khoa học không thoả mãn với kết luận này. “Chúng tôi đề nghị Trung Quốc minh bạch hơn, cởi mở hơn và hợp tác nhiều hơn”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo ngày 15/7. “Chúng ta nợ hàng triệu bệnh nhân và hàng triệu người thiệt mạng đáp án cho câu hỏi rằng điều gì đã xảy ra”, CNN dẫn lời ông Tedros.
Bắc Kinh nói giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là không đúng và nhiều lần nói rằng việc “chính trị hoá” vấn đề sẽ cản trở các cuộc điều tra. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, khi được hỏi về phát biểu của ông Tedros, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói một số dữ liệu không thể được sao chép hay mang ra khỏi Trung Quốc vì liên quan đến thông tin cá nhân.
Ông Tedros chủ trì cuộc họp của 194 thành viên WHO ngày 16/7 để bàn về đề xuất tiến hành cuộc điều tra giai đoạn hai. “Chúng tôi chờ được làm việc với các đối tác Trung Quốc trong tiến trình đó và tổng giám đốc sẽ nêu ra các biện pháp tại cuộc họp ngày mai”, chuyên gia vấn đề khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói tại cuộc họp báo cùng ông Tedros. Sau khi có cuộc họp với ông Tedros, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn thúc giục Trung Quốc tạo điều kiện để cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 tiếp tục.
Tại cuộc họp báo ngày 14/7, ông Tedros cảnh báo đại dịch COVID-19 đang ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm thứ ba. Ông cho biết, virus biến chủng đã hiện diện ở ít nhất 111 quốc gia và sẽ phủ bóng toàn cầu. Ông Tedros nói thêm rằng virus vẫn tiếp tục tiến hóa và tạo ra những biến chủng dễ lây lan hơn.
Ngày 15/7, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng, Facebook không làm đủ các biện pháp để ngăn chặn tình trạng phát tán tin giả về COVID-19 và vắc-xin trên Facebook. Bà nói rằng, Facebook nên làm nhiều hơn để loại bỏ thông tin không chính xác về vắc-xin trên nền tảng này.
BÌNH GIANG
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484