WHO: Thời điểm vàng để chống Covid-19 đã qua, nhưng vẫn còn cơ hội thứ hai

24HMoney đã kiểm duyệt
WHO: Thời điểm vàng để chống Covid-19 đã qua, nhưng vẫn còn cơ hội thứ hai

 Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Các chính phủ cần ngừng lãng phí thời gian quý báu cần thiết để chống lại dịch Covid-19 sau khi cơ hội vàng ban đầu đã trôi qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 25/3 khẳng định.

“Chúng ta đã đóng mất cơ hội đầu tiên”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh bảo. “Thời gian để hành động thực sự đã trôi qua hơn một tháng trước hoặc hai tháng trước”, ông nói.

Người đứng đầu WHO đã đưa ra một lời cảnh báo thẳng thắn và hiếm hoi về tiến trình chống lại bệnh dịch này, với gần 20,000 ca tử vong trên toàn thế giới và xuất hiện ở hầu hết các quốc gia.

Theo ông Tedros, thế giới vẫn có cơ hội thứ hai, với 150 quốc gia có ít hơn 100 trường hợp nhiễm mới mỗi ngày vẫn còn thời gian để chuẩn bị.

Trong khi đó, những quốc gia đã đưa ra lệnh phong tỏa có thời gian để triển khai những biện pháp nghiêm khắc nhất để đẩy lùi dịch bệnh. Thời hạn phong tỏa cần được xem xét dựa trên hành động của những quốc gia đã triển khai để đảm bảo đẩy lùi căn bệnh.

Dù những biện pháp nghiêm khắc này đặt nặng áp lực lên xã hội và kinh tế, “việc mở lại trường học và các cơ sở kinh doanh là lựa chọn cuối cùng nếu không muốn dịch tái khởi phát”, theo ông Tedros.

Người đứng đầu WHO cũng đưa ra 6 hành động mà mỗi quốc gia nên thực hiện: Đó là, mở rộng, đào tạo và triển khai thêm lực lượng nhân viên y tế; Triển khai hệ thống để tìm ra các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh; Tăng cường sản xuất kit xét nghiệm và tăng tính sẵn sàng; Xác định các cơ sở có thể được chuyển đổi thành các trung tâm y tế; Xây dựng kế hoạch cách ly cụ thể; tập trung Chính phủ vào việc ngăn chặn virus

Cơ quan này đã tránh việc chỉ trích trực tiếp các quốc gia thành viên, theo Mike Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO. “Thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch. Ví dụ, việc phá vỡ chuỗi cung ứng có thể đe dọa nguồn cung các sản phẩm như găng tay y tế, được làm từ cao su có nguồn gốc từ một số quốc gia”, Ryan nói. “Nếu có bất kỳ bài học nào cần rút ra từ đại dịch này, thì đó là chúng ta cần các hệ thống y tế công cộng mạnh hơn, ở cấp độ quốc gia và toàn cầu”, ông cho biết thêm.

Tú Anh

Kinh tế đô thị

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857