Ngân Hà

WHO: Nhu cầu khẩu trang chống dịch corona tăng gấp 100 lần

Chủ đề: Tin quốc tế
WHO: Nhu cầu khẩu trang chống dịch corona tăng gấp 100 lần

Một phụ nữ được kiểm tra nhiệt độ tại Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nhu cầu về khẩu trang, găng tay và áo bảo hộ đã tăng gấp 100 lần khi dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang lan rộng.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 7/2 cho biết tình hình thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, khi những người không phải là nhân viên y tế đổ xô đi mua những mặt hàng này để sử dụng.

“Khi nguồn cung ít mà nhu cầu cao, có thể dẫn đến những hành vi xấu như tích trữ để bán chúng với giá cao hơn, đó là lý do chúng tôi kêu gọi sự đoàn kết”, ông Tedros nói trong cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ.

“Nhu cầu tăng lên gấp 100 lần so với bình thường và giá có thể tăng gấp 20 lần”, ông Tedros cho biết thêm.

Theo người đứng đầu WHO, các nhân viên y tế tuyến đầu tại Trung Quốc, nơi xác nhận có hơn 31.000 ca nhiễm virus corona chủng mới, cần các trang thiết bị bảo hộ như vậy.

Ông Tedros nói rằng ông đã trao đổi với các nhà sản xuất và nhà phân phối để bảo đảm nguồn cung trang thiết bị y tế cho những người cần nhất, trong đó các nhân viên y tế là ưu tiên hàng đầu, sau đó là các bệnh nhân và những người chăm sóc cho họ.

Ông Tedros cho biết WHO đã gửi các lô găng tay, khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác tới các khu vực.

“Chúng tôi kêu gọi các quốc gia và các công ty phối hợp với WHO để bảo đảm việc sử dụng hợp lý các nguồn cung và tái cân bằng thị trường. Tất cả chúng ta đều đang đóng góp một phần trong việc giữ cho nhau an toàn”, ông Tedros nhấn mạnh.

Theo giám đốc WHO, cả mạng lưới nhà nước và tư nhân đều đang tập trung trước hết vào khẩu trang y tế vì nhu cầu rất lớn và sức ép từ thị trường.

“Chúng tôi đánh giá cao những công ty đã quyết định chỉ cung cấp khẩu trang cho các nhân viên y tế”, ông Tedros nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 cho biết nước này đang “cần gấp” các thiết bị bảo hộ y tế, trong đó có khẩu trang, khi số ca tử vong và lây nhiễm virus corona ngày càng tăng lên. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nếu hoạt động hết công suất, các nhà máy tại nước này cũng chỉ sản xuất khoảng 20 triệu khẩu trang mỗi ngày.

Nỗi sợ hãi về virus corona mới gây dịch viêm phổi khiến người dân Trung Quốc, quốc gia với 1,4 tỷ dân, đổ xô tích trữ khẩu trang y tế dùng một lần. Trong khi đó, các nhân viên y tế tuyến đầu tại thành phố Vũ Hán, nơi được xem là “ổ dịch” tại tỉnh Hồ Bắc, vẫn báo cáo về tình hình thiếu thiết bị bảo hộ.

Thành Đạt

dantri.com.vn

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề