24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

WHO: Không lý do gì để ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca

Chuyên mục: Tin quốc tế
WHO: Không lý do gì để ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca

Nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) tiêm vắc xin Covid-19 Lê Tân

Ngày 12.3, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết không có lý do gì để ngừng sử dụng vắc xin Covid-19 của Hãng AstraZeneca (Anh - Thụy Điển) sau khi nhiều nước châu Âu tạm ngừng triển khai vắc xin này, theo AFP.

Tuyên bố của WHO được đưa ra sau khi nhiều nước châu Âu bao gồm Áo, Bulgaria, Đan Mạch, Ý tạm ngừng dùng vắc xin AstraZeneca vì các trường hợp bị máu đông và 1 nữ điều dưỡng Áo tử vong sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, Pháp, Úc, Canada và Đức tuyên bố vẫn tiếp tục dùng vắc xin AstraZeneca.
Trước đó, báo cáo điều tra sơ bộ của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết có 30 người bị máu đông trong số 5 triệu người được tiêm vắc xin AstraZeneca ở châu Âu.
Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết lãnh đạo Bộ đã nghe báo cáo và phân tích từ các đơn vị triển khai tiêm chủng trong nước; từ các chuyên gia, nhà khoa học cũng như thông tin từ EMA và các quốc gia, cho thấy chưa tìm ra sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm với vắc xin AstraZeneca.
Theo Bộ Y tế, ngày 11 và 12.3, thêm 8 địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, gồm: Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Long An, Đà Nẵng, Hòa Bình và Khánh Hòa.
Báo cáo của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết sau 4 ngày (từ 8 - 11.3), có 1.585 người đã được tiêm vắc xin Covid-19. Trong đó, ghi nhận 5 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2. Tất cả được xử lý kịp thời, sức khỏe ổn định, đang tiếp tục được theo dõi; một số trường hợp khác có phản ứng sau tiêm, như: sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy.
Phúc Duy, Liên Châu, Chí Hiếu
thanh niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484