24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

WHO kêu gọi các nước hoãn tiêm bổ sung vắc xin Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
WHO kêu gọi các nước hoãn tiêm bổ sung vắc xin Covid-19

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters).

Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước tạm hoãn tiêm vắc xin Covid-19 liều tăng cường để những nơi khác có thêm nguồn cung vắc xin, giảm nguy cơ xuất hiện các biến chủng nguy hiểm hơn.

Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Budapest, Hungary ngày 23/8, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói, ông cảm thấy "thực sự thất vọng" với tình hình phân phối vắc xin Covid-19 trên thế giới hiện nay. Ông Tedros cho biết, hiện thế giới đã tiêm khoảng 4,8 tỷ liều vắc xin, trong đó 75% tập trung chỉ ở 10 nước.
"Trong khi một số nước bắt đầu tiêm bổ sung cho những người đã tiêm đầy đủ vắc xin, thì nhiều người ở những quốc gia thu nhập thấp vẫn chưa được tiêm mũi nào, kể cả đội ngũ y tế, người cao tuổi và những người thuộc nhóm dễ tổn thương", ông Tedros nói.
Người đứng đầu WHO nhấn mạnh thêm: "Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi ngừng tiêm vắc xin mũi tăng cường trên phạm vi toàn cầu ít nhất đến cuối tháng 9 để các nước khác có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất có thể bắt kịp.
Đây không phải lần đầu tiên WHO kêu gọi các nước hoãn tiêm vắc xin Covid-19 mũi bổ sung. Việc kêu gọi này nhằm mục tiêu giúp tất cả các nước có thể tiêm chủng ít nhất 10% dân số vào cuối tháng 9, khoảng 40% vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm sau.
Ông cho rằng, phân phối công bằng vắc xin không chỉ là một phạm trù đạo đức hay kinh tế mà nó còn là lợi ích tốt nhất của tất cả các quốc gia. "Tình trạng bất cân bằng vắc xin càng kéo dài, thì virus càng có thêm cơ hội lây lan và đột biến nguy hiểm hơn, thậm chí kháng vắc xin, khiến đại dịch kéo dài hơn nữa, gây ra những gián đoạn về kinh tế, xã hội", ông Tedros lập luận.
 Minh Phương
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484