24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Thu Miên

WHO: Đừng đóng cửa biên giới vì virus corona có thể lây lan nhanh hơn

Chuyên mục: KT vĩ mô
WHO: Đừng đóng cửa biên giới vì virus corona có thể lây lan nhanh hơn

Một người phụ nữ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào một ga tàu điện ngầm tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng việc đóng cửa biên giới có thể không có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới từ Trung Quốc, thậm chí có thể khiến dịch bệnh này lây lan nhanh hơn.

Phát ngôn viên của WHO, ông Christian Lindmeier nói với các nhà báo tại Geveva (Thụy Sĩ) rằng nếu các nước chính thức đóng cửa biên giới, "các bạn có thể mất dấu và không thể giám sát động thái của mọi người nữa".
Trước đó, trong cuộc họp báo rạng sáng ngày 31-1 (theo giờ Việt Nam) tại Thụy Sĩ, WHO đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu" với 9.692 ca nhiễm bệnh và 213 ca tử vong ở Trung Quốc.
Cho đến nay đã có hơn 21 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận các ca nhiễm 2019-nCoV. Dù vậy, WHO không đưa ra bất kỳ khuyến nghị hạn chế thương mại hay du lịch quốc tế nào và kêu gọi nhiều nước đã thực hiện các biện pháp hạn chế như vậy nên xem xét lại.
Tuy nhiên, đứng trước dịch bệnh đang ngày càng lan rộng ra nhiều nước, chính phủ và doanh nghiệp trên khắp thế giới đã bắt tay hành động để hạn chế và ngăn chặn dịch bệnh.
Theo hãng tin AFP, một số quốc gia đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc hoặc cấm khách du lịch đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - nơi bùng phát dịch viêm hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra từ tháng 12-2019.
Trong tuyên bố ngày 31-1, ông Lindmeier cảnh báo nỗ lực để ngăn chặn virus của các quốc gia bằng cách đóng cửa biên giới và cấm các du khách từ Trung Quốc có thể phản tác dụng.
"Chúng ta từng biết các kịch bản khác, như Ebola hay các trường hợp khác, khi con người muốn đi du lịch. Nếu các cửa ngỏ chính thức không mở cửa, họ có thể tìm những tuyến đường lậu", phát ngôn viên Lindmeier giải thích.
"Chỉ có một cách duy nhất để kiểm soát, để kiểm tra thân nhiệt của mọi người chẳng hạn, để theo dõi lịch sử di chuyển (du lịch), để giám sát những người đã đi qua biên giới và để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh nào hay không, và cách đó là thông qua các cửa khẩu qua biên giới chính thức".
"Đó là lý do chính để tiếp tục mở cửa biên giới", phát ngôn viên của WHO kết luận.
ANH THƯ
Vietstock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522