24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine AstraZeneca

Chuyên mục: Tin quốc tế
WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine AstraZeneca

Hôm 15/2, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 AstraZeneca. (Ảnh: AP)

Hôm 15/2, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 AstraZeneca do viện Huyết thanh Ấn Độ và công ty SKBio của Hàn Quốc sản xuất.

Quyết định này sẽ cho phép đối tác của Liên hợp quốc vận chuyển hàng triệu liều vaccine AstraZeneca đến các quốc gia trên toàn thế giới theo chương trình COVAX.
Vaccine AstraZeneca được cấp phép sử dụng tại hơn 50 quốc gia, bao gồm Anh, Ấn Độ, Argentina và Mexico. Loại vaccine COVID-19 này rẻ và dễ bảo quản hơn so với vaccine Pfizer-BioNTech, vì vậy nó phù hợp với các quốc gia đang phát triển. Cả hai loại vaccine đều yêu cầu tiêm hai liều cho mỗi người, mỗi liều tiêm cách nhau vài tuần.
Tuần trước, các chuyên của WHO đã khuyến nghị sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 18 tuổi, kể cả ở những nước đã xuất hiện biến chủng của COVID-19.
Hiện phần lớn kho dự trữ vaccine của chương trình COVAX là vaccine AstraZeneca. Gần đây, một chương trình nghiên cứu cho thấy loại vaccine này không hiện quả đối với biến chủng COVID-19 phát hiện ở Nam Phi. Vào tuần trước Nam Phi đã thu nhỏ quy mô của kế hoạch triển khai vaccine AstraZeneca. Thay vào đó, nước này sử dụng loại vaccine chưa được cấp phép của công ty Johnson & Johnson cho đội ngũ nhân viên y tế trong nước.
Đến nay, thế giới có khoảng 109 triệu người mắc COVID-19, trong đó có ít nhất 2,4 triệu người chết. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn chưa thể triển khai chương trình tiêm chủng. Ngay cả những nước giàu có cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine dù các nhà sản xuất thuốc đang hoạt động hết công suất.
Trần Trang
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484