menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Thị Lâm Oanh

WHO cảnh báo biến thể SARS-CoV-2 tiếp theo sẽ dễ lây lan hơn Omicron

Các biến thể mới ngày càng nguy hiểm.

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể SARS-CoV-2 tiếp theo sẽ dễ lây lan hơn biến thể Omicron, nhưng chưa rõ nó có gây tử vong nhiều hơn hay không.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO cho biết, khoảng 21 triệu ca mắc Covid-19 đã được báo cáo cho WHO trong tuần trước, mức tăng kỷ lục toàn cầu về số ca nhiễm hàng tuần do biến thể Omicron lây lan nhanh chóng.

WHO cảnh báo biến thể SARS-CoV-2 tiếp theo sẽ dễ lây lan hơn Omicron
Mọi người xếp hàng chờ tại địa điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 ở New York, Mỹ. Ảnh: AP

Trong khi biến thể Omicron dường như ít độc lực hơn so với các biến thể trước đó, nhưng lây lan rất nhanh, dẫn đến số ca mắc bệnh tăng vọt đang gây áp lực cho hệ thống y tế trên toàn thế giới.

“Biến thể đáng lo ngại tiếp theo sẽ dễ lây lan hơn vì nó phải vượt qua các biến thể đang lưu hành. Câu hỏi lớn là liệu các biến thể trong tương lai có nguy hiểm hơn hay không”, bà Van Kerkhove nói.

Bà Van Kerkhove cảnh báo không nên tin vào giả thuyết virus sẽ tiếp tục đột biến thành các biến thể nhẹ hơn, khiến mọi người ít mắc bệnh hơn so với các biến thể trước đó.

“Không có gì đảm bảo điều đó. Chúng tôi hy vọng tình huống này sẽ xảy ra, nhưng không có gì đảm bảo và chúng ta không thể tin tưởng vào điều đó”, bà nói và lưu ý rằng mọi người nên tiếp tục tuân theo các biện pháp phòng dịch trong thời gian chờ đợi. Ngoài ra, biến thể mới có thể tăng khả năng né tránh miễn dịch của vaccine, khiến các loại vaccine hiện tại kém hiệu quả hơn.

Các quan chức WHO cho biết, mặc dù làn sóng Omicron dường như đã đạt đỉnh ở một số nước, nhưng số ca mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng ở nhiều quốc gia khác. “Mọi người sẽ không cần phải đeo khẩu trang và giãn cách xã hội mãi mãi, nhưng hiện tại, chúng ta cần tiếp tục làm điều này”, bà Van Kerkhove nói.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết, virus sẽ tiếp tục phát triển trước khi trở nên ổn định hơn. Ông Ryan hy vọng virus sẽ giảm xuống mức độ lây truyền thấp, trở thành dịch bệnh theo mùa hoặc chỉ ảnh hưởng đến các nhóm dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, vấn đề là Covid-19 không thể đoán trước được. “Virus đã được chứng minh là mang đến cho chúng ta một số bất ngờ khó chịu. Các quan chức y tế thế giới cần tiếp tục theo dõi Covid-19 và sẵn sàng ứng phó để ngăn chặn biến thể mới gây thêm bất kỳ thiệt hại nào”, ông Ryan nói./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại