24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đồng Khoa

WHO cảnh báo biến thể COVID-19 dễ lây lan nhất

Chuyên mục: Tin quốc tế
WHO cảnh báo biến thể COVID-19 dễ lây lan nhất

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định “Delta là biến thể dễ lây lan nhất trong số các biến thể của COVID-19 được xác định cho đến nay”.

Trong buổi họp báo hôm 25/6, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này lo ngại về biến thể Delta.
"Tình trạng thiếu hụt vaccine ở các nước nghèo đang làm trầm trọng thêm sự lây lan của biến thể Delta", ông Ghebreyesus cho hay và nói thêm rằng biến thể này đang lây lan ở ít nhất 85 quốc gia.
Ông Tedros cho rằng cộng đồng thế giới nguy cơ lặp lại những sai lầm đã mắc trong cuộc khủng hoảng AIDS nhiều thập kỷ trước và trong đại dịch cúm lợn năm 2009 khi vaccine chỉ tới được các nước nghèo vào thời điểm dịch kết thúc.
“Phải mất 10 năm (thuốc ARV) mới đến được các nước thu nhập thấp sau khi HIV đã tràn lan ở các nước thu nhập cao. Chúng ta có muốn lặp lại điều tương tự không?", ông Tedros đặt câu hỏi.
WHO cũng nhận thấy sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu khi nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch.
Tổng Giám đốc WHO cho rằng mặc dù xuất hiện nhiều biến thể của COVID-19 nhưng vẫn có thể ngăn lại bằng cách chặn đứng chuỗi lây truyền. "Lây truyền nhiều thì sẽ có nhiều biến thể. Lây truyền ít thì ít biến thể. Điều này làm cho cá biện pháp y tế công cộng và vaccine trở nên quan trọng hơn", ông Tedros nhấn mạnh.
Cũng trong cuộc họp báo, Trợ lý Tổng giám đốc WHO Mariangela Batista Galvao Simao kêu gọi những người được tiêm chủng đầy đủ tiếp tục đeo khẩu trang khi các biến thể đang lưu hành.
"Chỉ riêng vaccine sẽ không ngăn được sự lây lan trong cộng đồng. Mọi người cần tiếp tục đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách vật lý và tránh đông đúc. Điều này là hết sức quan trọng ngay cả khi bạn đã tiêm vaccine", bà Simao cho hay.
Delta - biến thể được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ (B.1.617.2) có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha (B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh).
Các chuyên gia cảnh báo biến thể Delta sẽ chiếm 90% số ca mắc COVID-19 tại châu Âu vào cuối tháng 8. Tại Mỹ, biến thể này chiếm 20% số ca bệnh mới. Tình hình dịch bệnh ở Nga đang trở nên phức tạp hơn rất nhiều vì sự xuất hiện của biến thể nguy hiểm này.
Kông Anh
vtcnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484