24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mạc Văn Chiến
Theo các nhà khoa học, kết quả các phân tích ban đầu cho thấy virus corona mới ở Trung Quốc (2019-nCoV) có sự tương đồng axít amin với virus gây dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.

WHO cân nhắc dùng vắcxin MERS cho bệnh viêm phổi do virus Corona mới ở Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
WHO cân nhắc dùng vắcxin MERS cho bệnh viêm phổi do virus Corona mới ở Trung Quốc

Nhân viên an ninh Trung Quốc đo nhiệt độ một người dân ở Hàm Ninh, Hồ Bắc, ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca viêm phổi do virus Corona mới sẽ tiếp tục tăng ở Trung Quốc và đang cân nhắc sử dụng văcxin và phương pháp điều trị Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) cho bệnh viêm phổi ở Trung Quốc.

Hãng tin Reuters ngày 24-1 dẫn lời người phát ngôn Tarik Jasarevic của WHO phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, cho biết "số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng" dù đó không phải là trọng tâm hiện nay. Cũng theo WHO, hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.
Một số chuyên gia cho rằng chủng virus corona mới không nguy hiểm bằng các chủng gây ra Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, hay MERS vào 2012.
"Chúng tôi đang thực hiện một số thử nghiệm vắcxin MERS. Và chúng tôi có thể cân nhắc liệu những phương pháp điều trị và văcxin này có hiệu quả trên loại virus corona mới này không" - ông Jasarevic nói.
Trong một diễn biến liên quan, Bệnh viện Đại học Geneva (HUG) đã tiến hành thử nghiệm đối với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc và phát hiện hai điểm đặc biệt đáng lo ngại: virus này có thể lây truyền từ người sang người, và có thể dễ dàng đột biến và tự vệ.
"Virus đã được xác định, chúng tôi đã có mã di truyền đầy đủ của chúng. Lo lắng của chúng tôi là hiện chưa có văcxin hoặc thuốc điều trị chống lại loại virus mới này" - ông Laurent Kaiser, người đứng đầu bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại HUG, cho biết.
Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch
Truyền thông Trung Quốc ngày 24-1 dẫn thông tin từ cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc cùng ngày cho biết nước này sẽ áp dụng các biện pháp mạnh và có chủ đích hơn để kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona mới.
"Sự lây lan của virus vẫn chưa bị chặn đứng… Chính quyền các địa phương nên có trách nhiệm và khẩn trương hơn" - Đài truyền hình quốc gia CCTV đưa tin. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho biết các chuyên gia quân y cũng sẽ tham gia cuộc chiến chống loại virus mới dù không nói rõ chi tiết.
Tính đến tối 24-1, có hơn 830 người nhiễm bệnh, trong đó 26 ca tử vong tại Trung Quốc. Virus cũng đã lây lan sang nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia.
TRẦN PHƯƠNG
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484