24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Vũ Như Hoa

WHO: Biến thể Omicron có hơn 40 đột biến khác nhau.

Chuyên mục: KT vĩ mô
WHO: Biến thể Omicron có hơn 40 đột biến khác nhau.

Hình ảnh protein gai của biến thể Omicron với các đột biến (ảnh chụp màn hình the new york times)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận biến thể Omicron có hơn 40 đột biến khác nhau, đồng thời cho biết chưa cần phát triển vắc xin mới. Trong khi đó có chuyên gia cho rằng biến thể Omicron có thể giúp kết thúc đại dịch Covid-19?

Hãng Reuters ngày 1.12 dẫn lời một quan chức thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có hơn covid-19-co-the-tang-vot-lay-lan-toan-cau-muc-cao-post1406282.html" title="Biến thể Omicron: WHO dự báo Covid-19 có thể tăng vọt, lây lan toàn cầu mức cao">40 đột biến khác nhau đã được xác định ở biến thể Omicron gây Covid-19.
Bên cạnh đó, WHO khẳng định có nhiều công cụ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Hiện cũng chưa cần phát triển một vắc xin mới và các hãng chỉ nên điều chỉnh nhỏ đối với những vắc xin hiện có.
Cũng theo quan chức trên, Omicron khiến nhiều cộng đồng hoảng hốt vì vẫn còn nhiều điều chưa xác định rõ về biến thể này. Do đó, cần xác định rõ những chứng cứ về sự khác biệt giữa Omicron với các biến thể khác.
Song song đó, WHO thấu hiểu việc các nước giới hạn đi lại nhưng cảnh báo biện pháp đó sẽ dẫn đến nhiều tác động. WHO còn cho biết thêm châu Âu hiện là tâm dịch với biến chủng Delta chiếm phần lớn số ca.
Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc ngày 1.12 ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại nước này, với số ca nhiễm Covid-19 trong ngày lần đầu tiên tăng lên hơn 5.000.
\n
Một cặp đôi tiêm đủ vắc xin đã xét nghiệm dương tính với biến thể mới, sau khi đến từ Nigeria vào tuần trước. Sau đó, 2 người trong gia đình và một người bạn của họ cũng nhiễm biến thể trên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hàn Quốc.
Hàn Quốc đã tiêm chủng Covid-19 cho gần 92% dân số và hiện đang tập trung tiêm cho trẻ em và tiêm liều tăng cường. Trong khi đó, giới chuyên môn cảnh báo số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng cho đến khi những người chưa tiêm vắc xin có được miễn dịch sau khi nhiễm và khỏi bệnh.
Cũng trong ngày 1.12, Ireland ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là người đến từ khu vực phía nam châu Phi mà Ireland hiện đã cấm nhập cảnh.
Khánh An
Thanh Niên

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
5 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522