24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ái Vy

WB sẽ hỗ trợ 70 triệu USD cho Cần Thơ

Chuyên mục: KT vĩ mô
WB sẽ hỗ trợ 70 triệu USD cho Cần Thơ

Nhằm thực hiện “Dự án Tích hợp an toàn nước ĐBSCL”, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB ) đã kết thúc 2 buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ và các sở, ngành liên quan, thảo luận và thống nhất các đề xuất đầu tư cấp thoát nước và xử lý nước thải trị giá 70 triệu USD.

Mục tiêu chung của dự án trên sẽ bao gồm các khoản đầu tư không hối tiếc cho cơ sở hạ tầng liên quan đến cấp, thoát nước và xử lý nước thải đáp ứng nhu cầu cấp bách cho các tỉnh ĐBSCL đang phải đối mặt với tác động tiêu cực của tình trạng khô hạn, xân nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước hiện nay.
Trong 2 buổi gặp gỡ trao đổi vào chiều ngày 2 và 3/3, đoàn công tác của WB đã làm việc với đại diện lãnh đạo TP. Cần Thơ cùng các sở, ngành liên quan, thảo luận về các đề xuất đầu tư của Cần Thơ liên quan đến cấp , thoát nước và xử lý nước thải.
Qua thảo luận, lãnh đạo TP. Cần Thơ rất ủng hộ việc triển khai “Dự án Cấp nước an toàn vùng ĐBSCL” được Bộ xây dựng triển khai đầu năm 2019, do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ liên quan đến 6 tỉnh và TP Cần Thơ. Nay với tên gọi mới là “Dự án Tích hợp an toàn nước ĐBSCL”, sẽ thiết thực và hiệu quả hơn, vì ngoài cung cấp nước sạch, còn xử lý nguồn nước …
Từ mục tiêu chung của dự án, TP. Cần thơ đề xuất cải tạo mạng lưới, thay thế tuyến ống lâu đời để giảm thất thoát, cải thiện chất lượng nước đô thị và nông thôn; cải tạo tuyến ống truyền tải, tuyến ống cấp 1 để cải thiện chất lượng nước và giúp các hộ nông thôn tiếp cận dịch vụ cấp nước; nâng công suất của Nhà máy xử lý nước thải Cái Sâu từ 30.000 m3/ngày lên 60.000 m3/ngày. Tổng nguồn vốn thực hiện các đề xuất này khoảng 70 triệu USD.
Đoàn công tác WB do ông David Lord làm Trưởng đoàn – Chủ nhiệm Dự án đánh giá cao sự hợp tác của thành phố Cần Thơ cùng các sở, ngành liên quan trong 2 buổi thảo luận cũng như những đề xuất của thành phố về những hạng mục được quan tâm.
Ông David Lord cũng đề nghị TP. Cần Thơ xác định lại đề xuất ưu tiên và khoản vay cụ thể. Sau khi làm việc với các tỉnh còn lại, WB cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức họp tổng kết vào ngày 19/3 tới tại Phú Quốc (Kiên Giang). Trên cơ sở ý kiến đồng thuận chung tại buổi họp diễn ra ở Phú Quốc, WB cử đơn vị tư vấn phối hợp cùng 6 tỉnh và TP. Cần Thơ xác định đề xuất ưu tiên và thực hiện các bước tiếp theo...
Qua các ý kiến đưa đưa ra, phát biểu tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ đề nghị WB xem xét đề xuất Chính phủ có cơ chế riêng cho các đơn vị tham gia Dự án về vấn đề vay vốn và cho vay lại.
Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành liên quan của thành phố rà soát, lựa chọn đề xuất ưu tiên và nhu cầu vốn để đăng ký, đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, cũng như đăng ký với WB lập dự án nằm trong đề xuất vay 70 triệu USD. TP. Cần Thơ cũng giao cho Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối phối hợp với WB thực hiện các bước tiếp theo cho dự án....
Trường Ca
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484