menu
24hmoney
copy link Copy link
Phương Thảo
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

WB muốn khu vực tư nhân tăng hỗ trợ khi nhu cầu tài chính tăng cao

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm 23/3 đã đưa ra một lộ trình mới để khu vực tư nhân tham gia tài trợ dự án ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, khi nhu cầu tài chính hàng năm đã tăng lên 2.400 tỷ USD.

Ông Malpass cho biết theo ước tính mới của WB, nhu cầu tài chính lớn nêu trên có thể giúp giải quyết các tác động của quá trình biến đổi khí hậu, chiến tranh và đại dịch. Và nguồn vốn tư nhân đóng vai trò “thiết yếu” để đáp ứng những nhu cầu đó.

Ông nói thêm rằng chương trình này dựa trên ba trụ cột. Trụ cột đầu tiên nhằm mục đích giúp dòng vốn luân chuyển tốt hơn bằng cách mang lại sự ổn định và minh bạch vĩ mô, đồng thời xây dựng các ngân hàng dữ liệu hỗ trợ chính phủ trong việc ra quyết định. Theo ông, những phân tích này sẽ tập trung vào hành động mà các quốc gia cần thực hiện để xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, thị trường cạnh tranh và đảm bảo vai trò cân bằng của chính phủ trong nền kinh tế.

Trụ cột tiếp theo nhằm giải quyết các vấn đề về thanh khoản, đồng thời tập trung vào các cơ hội để doanh nghiệp nhà nước thu hút vốn tư nhân. Trụ cột cuối cùng nhằm tạo ra một thị trường chứng khoán đủ sức thu hút các nhà đầu tư tổ chức.

Phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington tổ chức, ông Malpass cho biết WB về lâu dài mong muốn chứng kiến việc tạo ra một loại tài sản quy mô lớn, năng động, có thể đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, vượt khỏi giới hạn về biên giới và lĩnh vực nhằm đa dạng hóa rủi ro và giảm bớt chi phí tài chính.

Ông khẳng định sáng kiến này của WB sẽ thúc đẩy phát triển bền vững, toàn diện và thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí CO2, tăng cường khả năng tiếp cận năng lượng, xóa đói giảm nghèo cho người dân cũng như thúc đẩy thế giới đạt được tốc độ số hóa toàn cầu cần thiết.

WB là tổ chức tài chính quốc tế cung cấp những khoản vay nhằm thúc đẩy kinh tế cho các nước đang phát triển thông qua các chương trình vay vốn với mục tiêu chính là giảm đói nghèo. Trước đó vào tháng 2/2023, ông Malpass đã tuyên bố từ chức Chủ tịch tại WB và thể chế tài chính quốc tế này sẽ chọn người thay thế ông vào đầu tháng Năm tới.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại