WASDE tháng 5 sắp công bố: Giá nông sản đối mặt áp lực giảm sâu?
Thị trường nông sản đang bước vào một giai đoạn thử thách lớn khi báo cáo WASDE tháng 5 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) chuẩn bị công bố. Theo ước tính sơ bộ từ Bloomberg, tồn kho cuối kỳ của niên vụ 2025/26 đối với các mặt hàng chủ lực như đậu tương, ngô và lúa mì đều được dự báo ở mức cao, phản ánh tình trạng cung vượt cầu kéo dài trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.
Trong đó, đậu tương đang là tâm điểm bị đánh giá tiêu cực nhất, còn ngô và lúa mì lần lượt rơi vào trạng thái trung lập và tiêu cực nhẹ. Với triển vọng này, rủi ro điều chỉnh sâu trên thị trường nông sản là hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt nếu báo cáo chính thức xác nhận các số liệu tồn kho vượt kỳ vọng.
Đậu tương: Sức ép lớn từ cả cung – cầu
Đậu tương được nhận định là mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong kỳ WASDE lần này. Ước tính cho thấy tồn kho cuối vụ 2025/26 tại Mỹ có thể tăng vượt mốc 400 triệu giạ, cao hơn đáng kể so với năm trước. Sự gia tăng này đến từ việc xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh, trong khi sản lượng tại Brazil – đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ – lại dồi dào và đang chiếm thị phần.
Trong bối cảnh đó, đậu tương Mỹ trở nên kém cạnh tranh hơn về giá, buộc các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu phải điều chỉnh đơn hàng, khiến nguồn cung trong nước ngày càng dư thừa.
Từ góc độ kỹ thuật, đậu tương đang giao dịch quanh vùng 10,45–10,50 USD/giạ. Nếu WASDE xác nhận tồn kho cao như dự báo, giá có thể phá đáy ngắn hạn và quay về kiểm định vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 10,20 USD/giạ. Trong trường hợp tiêu cực hơn, mức 10 USD có thể bị thử thách trong tháng 5.
Ngô: Trung lập nhưng không có chất xúc tác tăng giá
Ngược lại với đậu tương, ngô được đánh giá trung lập, nhưng điều đó không đồng nghĩa với triển vọng lạc quan. Thị trường hiện vẫn đang bị kẹp giữa hai lực kéo ngược nhau. Một mặt, sản lượng của Mỹ có thể tăng nhờ thời tiết tốt và tiến độ gieo trồng nhanh. Mặt khác, nhu cầu từ ngành ethanol và xuất khẩu vẫn chậm do giá dầu thấp và cạnh tranh từ Ukraine.
Tồn kho ngô được kỳ vọng tăng nhẹ, nhưng nếu vượt mức 2 tỷ giạ – mốc mà thị trường coi là “giới hạn cân bằng” – thì giá sẽ lập tức phản ứng tiêu cực.
Hiện ngô đang dao động quanh vùng 4,55 USD/giạ. Nếu báo cáo WASDE không tạo ra bất ngờ tích cực, giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục trượt về vùng 4,40–4,45 USD/giạ trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ kỹ thuật mạnh nằm tại 4,30 – nơi đã từng giữ giá hồi đầu năm.
Lúa mì: Áp lực gián tiếp từ thị trường toàn cầu
Lúa mì được Bloomberg xếp vào diện “tiêu cực nhẹ”, chủ yếu do tồn kho toàn cầu vẫn ở mức cao và hoạt động xuất khẩu chậm tại Mỹ. Nga – quốc gia dẫn đầu xuất khẩu lúa mì – đang duy trì nguồn cung ổn định và chính sách hỗ trợ giá, khiến Mỹ khó cạnh tranh ở các thị trường truyền thống như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ hay Indonesia.
Tại Mỹ, nếu tồn kho vượt ngưỡng 670 triệu giạ, giá lúa mì sẽ khó giữ được đà phục hồi. Hiện giá CBOT lúa mì đang giao dịch quanh 5,31 USD/giạ – nếu mất mốc hỗ trợ này, đà giảm có thể kéo dài về vùng 5,10 USD.
📊 Tổng quan xu hướng giá sau WASDE
🎯 Kết luận: Giao dịch nông sản cần thận trọng trước báo cáo
Báo cáo WASDE tháng 5 dự kiến sẽ là chất xúc tác mạnh cho xu hướng giá ngắn hạn trên thị trường nông sản. Với tâm lý thị trường đang nhạy cảm, một con số tồn kho bất ngờ cao hơn kỳ vọng có thể kích hoạt làn sóng bán tháo, đặc biệt là ở đậu tương.
Nhà đầu tư nên tránh bắt đáy đậu tương trước thời điểm công bố, theo dõi kỹ phản ứng giá vùng hỗ trợ ngắn hạn, và chuẩn bị sẵn kịch bản phòng thủ cho cả ba mặt hàng nếu báo cáo mang tính tiêu cực đồng bộ.
Theo dõi người đăng bài
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
