menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Quang Hưng

Warren Buffett: 'Vàng có 2 nhược điểm lớn - Chỉ khi những người ngoài kia sợ hãi, bạn mới kiếm được tiền'

Vàng đang được xem là kênh đầu tư “trú ẩn” an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, châu Âu và châu Á gia tăng. Tuy nhiên, đà tăng giá của kim loại này không làm thay đổi được quan điểm của một trong những người ghét vàng thỏi nhất - Warren Buffett.

Lý do chính khiến “nhà tiên tri xứ Omaha" không thích vàng là vì nó “không tạo ra bất cứ thứ gì”, không thể định giá và tăng giảm không dựa trên cơ sở nào khác hơn là đầu cơ.

“Vàng có 2 nhược điểm lớn là không có nhiều giá trị sử dụng và không mang lại hiệu quả”, Buffett nói vào năm 2011.

“Đúng là vàng có một số tiện ích trong công nghiệp và trang sức nhưng nhu cầu cho những mục đích này và hạn chế vừa không thể tạo ra các ngành sản xuất mới. Nếu bạn sở hữu 1 ounce vàng vĩnh viễn, cuối cùng bạn vẫn sở hữu 1 ounce vàng đó mà thôi”.

Giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại, hơn 2.400 USD/ounce cuối tuần trước - chứng kiến tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Các nhà đầu tư quan tâm đến kim loại quý này khi rủi ro địa chính trị gia tăng. Do nguồn cung hạn chế, các chính phủ không có khả năng “in” thêm vàng, nó đôi khi được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Warren Buffett từng nghĩ ra một kịch bản để minh họa cho quan điểm của mình về vàng: nếu bạn lấy hết số vàng trên thế giới, bạn sẽ có một khối lập phương cao 67 feet, rộng 67 feet, đáng giá 7.000 tỷ USD dựa trên giá hiện hành lúc bấy giờ (2011). “Vì vậy, bạn có thể lựa chọn sở hữu 1/3 tổng số cổ phiếu ở Mỹ hoặc lựa chọn ‘ôm’ khối vàng nhỏ đó, không thể làm gì khác ngoài việc nhìn nó tỏa sáng lấp lánh và khiến bạn cảm thấy giống vua Midas hoặc thứ gì đó tương tự”.

CEO của Berkshire Hathaway cho biết ông muốn mua những tài sản sinh lời hơn, dù đó là doanh nghiệp, trang trại hay bất động sản, những tài sản có thể tăng sản lượng – và giá trị - ngay cả trong môi trường lạm phát.

Nhà đầu tư huyền thoại 93 tuổi tin rằng điều thúc đẩy hầu hết những người mua vàng là niêm tin của họ rằng hàng ngũ những người sợ hãi sẽ tăng lên. “Về cơ bản, vàng là cách đầu tư lâu dài trong nỗi sợ hãi. Bạn thực sự phải hy vọng mọi người trở nên sợ hãi hơn trong 1-2 năm nữa. Nếu họ sợ hãi, bạn kiếm được nhiều tiền hơn còn nếu họ bớt sợ, bạn sẽ mất tiền”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2011.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

2,360.33

-0.50 (-0.02%)

Biểu đồ mã Gold
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả