Nguyễn Hà Ngọc Linh

Warren Buffett: Mẹo đầu tư chứng khoán cho ‘người bình thường’

Chủ đề: Kỹ năng
Warren Buffett: Mẹo đầu tư chứng khoán cho ‘người bình thường’

Tỷ phú Warren Buffett

Trong nhiều thập kỷ, Warren Buffett đã giúp các nhà đầu tư khôn ngoan hơn, đặc biệt là là khi thị trường chứng khoán dường như không thể đoán trước được.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, tỷ phú Warren Buffett đã giải đáp câu hỏi: "Một người bình thường, không phải là chuyên gia về chứng khoán nên làm gì?"

Warren Buffett được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất, được gọi là "nhà hiền triết xứ Omaha". Trong nhiều thập kỷ, vị tỷ phú 91 tuổi này đã giúp cho các nhà đầu tư không ngoan hơn và đặc biệt là trước một thị trường chứng khoán dường như không thể đoán trước được.

Trong lịch sử, tháng cuối năm là một trong những tháng êm đềm nhất đối với thị trường chứng khoán, nhưng năm nay mọi thứ có một chút khác biệt. Theo Bespoke Investment Group, công ty đã xem xét mức thay đổi trung bình hàng ngày của S&P 500 kể từ năm 1953, giữa những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron Covid-19, tháng 12 là tháng bất ổn nhất của năm 2021.

Bất chấp những biến động, chỉ số S&P 500 vẫn tăng 1,8% trong tháng 12 cho đến nay. Nhìn chung, năm 2021 là một năm nổi bật đối với chứng khoán. Chỉ số S&P 500 tăng gần 24% trong năm, tính đến thứ Ba, ngày 21/12. Chỉ số Dow và Nasdaq đã tăng lần lượt 18% và 20% trong năm cho đến nay.

Mặc dù sự bùng phát Covid-19 là “thứ đáng sợ”, nhưng đừng để nó tác động đến quyết định danh mục đầu tư của bạn, Buffett nói trên CNBC vào tháng 2/2020. “Tôi không nghĩ nó sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn làm với cổ phiếu”.

Mặc dù chúng ta không thể sử dụng lịch sử để cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng nhìn lại những giai đoạn hỗn loạn trong quá khứ có thể giúp ích cho bạn. Khi năm 2014 bắt đầu, "Bull trap" đang trong giai đoạn mạnh mẽ, đã tăng 16 trong 19 tháng. Sau đó, vào tháng 1 năm đó, S&P 500 giảm gần 5,6% trong vòng chưa đầy hai tuần. Ngay sau đó, Buffett lần đầu tiên tiết lộ về cách ông dự định đầu tư số tiền của mình cho dài hạn.

Ông cho biết: “Tôi đã thử những gì tôi nghĩ một người bình thường không phải là chuyên gia về chứng khoán nên làm”.

Dưới đây là những lời khuyên của "nhà hiền triết xứ Omaha" dành cho các nhà đầu tư dài hạn, những lời khuyên này vẫn nhất quán trong suốt sự nghiệp đầu tư kéo dài hàng thập kỷ của ông.

‘Giữ chi phí của bạn ở mức tối thiểu’

Khoảng 7 năm trước, Buffett đã trình bày chi tiết chiến lược kiếm tiền của mình sau khi ông qua đời. Cụ thể, ông đã hướng dẫn người được ủy thác quản lý tài sản của mình đầu tư 90% số tiền của mình vào một quỹ chỉ số chứng khoán với mức phí rất thấp và 10% còn lại vào quỹ trái phiếu chính phủ có kỳ hạn.

Quỹ chỉ số là một loại hình đầu tư bắt chước hiệu suất của một điểm chuẩn thị trường cụ thể, ví dụ như S&P 500 hoặc Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, cả hai đều theo dõi các công ty lớn nhất của Mỹ.

Trong nhiều thập kỷ, Buffett đã vô địch với các quỹ chỉ số. Trong một buổi họp thường niên với cổ đông, CEO BerkShire Hathaway đã nói: “Theo quan điểm của tôi, đối với hầu hết mọi người, điều tốt nhất nên làm là” sở hữu một quỹ chỉ số".

Thực tế, các quỹ chỉ số có chi phí thấp là một trong những lý do chính khiến Buffett thấy chúng hấp dẫn. Ông cho biết: “Giữ chi phí ở mức tối thiểu là cực kỳ quan trọng trong việc đầu tư cho dù đó là trang trại hay tòa nhà ở New York. Nhưng đặc biệt là vào cổ phiếu".

‘Bỏ qua những lời bàn tán’ và tập trung vào kế hoạch đầu tư của bạn

Các quỹ chỉ số cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư trung bình vì chúng cho phép bạn “bỏ qua những lời bàn tán”, Buffett viết vào năm 2014.

Các quỹ chỉ số bao gồm sự lựa chọn đa dạng của nhiều cổ phiếu, giúp giải phóng các nhà đầu tư cố gắng theo dõi tin tức để lựa chọn chính xác. Buffett đã nói với các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 2017 rằng: "Ánh sáng có thể chuyển từ xanh sang đỏ bất cứ lúc nào mà không dừng lại ở màu vàng".

Đó là một trong những lý do thông minh để các sự kiện diễn ra hàng ngày không quyết định chiến lược đầu tư dài hạn của bạn: “Tôi quan sát mọi thứ. Nhưng tôi không làm điều đó để đưa ra quyết định đầu tư cụ thể”.

“Tôi muốn biết chuyện gì đang xảy ra. Nhưng tôi cũng không nghĩ rằng mình có thể kiếm tiền bằng cách dự đoán những gì sẽ xảy ra vào tuần tới hoặc tháng tới. Tôi nghĩ mình có thể kiếm tiền bằng cách dự đoán những gì sẽ xảy ra trong 10 năm nữa", Warren Buffett nói.

Buffett đã sử dụng phản ứng của chính mình đối với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để đưa ra trường hợp của mình về việc gửi tiền vào một quỹ chỉ số.

Mặc dù cuộc suy thoái kinh tế đang diễn ra nghiêm trọng, ông chưa bao giờ cân nhắc việc bán các khoản đầu tư của mình vì ông đang đầu tư cho dài hạn. Ông viết trong lá thư cổ đông năm 2014: “Tại sao tôi lại bán những cổ phiếu của mình, những cổ phiếu nhỏ tham gia vào những công việc kinh doanh lớn? Đúng, bất kỳ điều gì đều có thể thất vọng nhưng với tư cách là một nhóm chúng chắc chắn sẽ làm tốt".

Việc gắn bó với kế hoạch của mình đã được đền đáp: Vào tháng 3/2009, S&P 500 đã bước vào một trong những thị trường tăng giá tốt nhất và dài nhất trong lịch sử, kết thúc vào năm ngoái. Trong một khoảng thời gian dài hơn nữa, S&P 500 đã mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 10%.

Giả sử bạn đã đầu tư 500 USD vào S&P 500 vào ngày Buffett đề xuất, ngày 28/2/2014. Số tiền đó sẽ trị giá 1.250 USD kể từ ngày 21/12/2021.

Theo Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao tại S&P Dow Jones Indices, điều đó sẽ dẫn đến lợi nhuận hàng năm trên 14% hoặc tổng lợi nhuận là 1.455%. (Tổng lợi nhuận giả định rằng bạn đã tái đầu tư cổ tức - một phần lợi nhuận của công ty hoặc nhà điều hành quỹ - bạn kiếm được mỗi quý, đây là một cách dễ dàng để tăng giá trị danh mục đầu tư của bạn).

‘Đầu tư vào cổ phiếu như bạn làm với một trang trại’

Buffett tin rằng các nhà đầu tư bình thường tốt hơn nên nghĩ “Hôm nay tôi đã mua một doanh nghiệp” hơn là một cổ phiếu. Ông đã khuyến nghị trong lá thư cổ đông năm 2014 của mình: “Hãy đầu tư vào cổ phiếu như cách bạn làm với một trang trại".

Thay đổi quan điểm về đầu tư có thể giúp bạn tập trung vào dài hạn. “Không ai mua một trang trại dựa trên việc họ nghĩ rằng trời sẽ mưa vào năm tới. Họ mua nó bởi vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong 10 hoặc 20 năm”.

Vấn đề là, bởi vì các nhà đầu tư có thể ”đưa ra quyết định mỗi giây với cổ phiếu”, trái ngược với việc đầu tư vào một thực thể vật chất như cửa hàng hoặc trang trại, “họ nghĩ đầu tư vào cổ phiếu khác với đầu tư vào một doanh nghiệp. Nhưng không phải vậy".

Đầu tư vào các công ty vì bạn muốn sở hữu chúng trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ tới là một chiến lược không thay đổi vì các sự kiện ngắn hạn - thậm chí cả đại dịch coronavirus hiện nay và suy thoái kinh tế.

Ông nói: “Bây giờ coronavirus là tâm điểm. Câu hỏi thực sự là, những doanh nghiệp này sẽ ở đâu trong 5 năm 10 và 20 năm nữa? Một trong số họ sẽ phát triển, một số người trong số họ sẽ biến mất".

Triệu Thu (Theo Grow Acorns)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm