Nguyễn Hồng Nhung

Warren Buffett đưa ra lời giải thích sâu sắc nhất về lý do tại sao ông 'tẩy chay' Bitcoin

Chuyên mục: Tin quốc tế
Warren Buffett đưa ra lời giải thích sâu sắc nhất về lý do tại sao ông 'tẩy chay' Bitcoin

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Ảnh: Internet

Bitcoin đã dần dần được giới tài chính và đầu tư truyền thống chấp nhận trong những năm gần đây nhưng Warren Buffett vẫn giữ lập trường hoài nghi của mình về đồng tiền điện tử này.

Tại cuộc họp Cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm 30/4, vị tỷ phú 91 tuổi cho rằng Bitcoin không phải là một tài sản hiệu quả và không tạo ra giá trị hữu hình. Mặc dù nhận thức của công chúng về tiền điện tử đã thay đổi, tỷ phú Buffett khẳng định ông vẫn sẽ không đưa Bitcoin vào trong danh mục đầu tư của mình.

“Cho dù giá Bitcoin biến động như thế nào trong năm tới, hay 5 - 10 năm nữa, có một điều tôi khá chắc chắn là Bitcoin không tạo ra tài sản hữu hình nào", vị tỷ phú khẳng định.

Vị tỷ phú giải thích thêm lý do tại sao ông không nhìn thấy giá trị của Bitcoin. Để dễ hình dung, ông so sánh Bitcoin với những loại tài sản tạo ra giá trị khác. “Nếu bạn muốn bán 1% đất nông nghiệp ở Mỹ cho tập đoàn chúng tôi với giá 25 tỷ USD, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc vào chiều nay. Bỏ ra 25 tỷ USD, tôi sở hữu 1% đất nông nghiệp. Hay bạn cung cấp cho tôi 1% số nhà chung cư trong nước với giá 25 tỷ USD, tôi sẽ viết thêm cho bạn một tấm séc khác, điều đó rất đơn giản. Còn nếu bạn muốn bán cho tôi toàn bộ số Bitcoin trên toàn thế giới với mức giá 25 USD, tôi sẽ không nhận vì không biết làm gì với nó. Tôi sẽ phải bán đi bằng mọi cách. Căn hộ còn có thể cho thuê, trang trại có thể sản xuất thực phẩm", Warren Buffett so sánh.

Các nhà đầu tư trong nhiều năm đã phân vân về cách định giá Bitcoin một phần vì tiềm năng của nó. Tại các thị trường phương Tây, Bitcoin đã được coi là một tài sản đầu tư, đặc biệt là trong năm qua khi tỷ giá và lạm phát đang gia tăng. Ở các thị trường khác, Bitcoin vẫn cho thấy tiềm năng to lớn như một loại tiền mặt kỹ thuật số.

“Tài sản, để có giá trị, phải cung cấp lợi ích nào đó cho người sử dụng và chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận. Bạn có thể nghĩ ra nhiều thứ. Chẳng hạn, chúng ta có thể tạo ra những đồng Berkshire, nhưng cuối cùng, đây mới là tiền”, Warren Buffet nói và giơ tờ 20 USD lên. “Và không có lý do gì chính phủ Mỹ lại để tiền Berkshire thay thế tiền của họ".

Ngay cả những tín đồ của Bitcoin cũng có xu hướng giữ tiền điện tử như một tài sản thụ động và kỳ vọng sẽ tăng giá trong dài hạn. “Không ai đầu tư ngắn hạn vào Bitcoin, tất cả mọi người đều giữ nó lâu dài", vị tỷ phú Berkshire Hathaway nói thêm.

Trước đây, tỷ phú Buffett và cộng sự Charlie Munger đều đã đưa ra những bình luận phản đối Bitcoin. Nổi tiếng nhất, Buffett từng nói rằng Bitcoin “có lẽ còn nguy hiểm như bình phương của thuốc diệt chuột”.

Phó Chủ tịch Berkshire, Munger nói: “Trong cuộc sống của mình, tôi cố gắng tránh những điều ngu ngốc và xấu xa, khiến tôi trông tệ hại hơn so với người khác và Bitcoin làm được cả ba điều đó”.

Triệu Thu (Theo CNBC)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

BTC

Bitcoin

Xem PTKT

29,092.80

-3.70%

Biểu đồ mã BTC
3 Yêu thích
9 Bình luận 8 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục