24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Nhật Tiến Pro

Warren Buffett đã hết thời?

Chuyên mục: Chuyên gia
Warren Buffett đã hết thời?

Nhiều người bảo "cụ" Warren lớn tuổi rồi (90 tuổi), tầm nhìn đầu tư không còn sắc bén như xưa nữa. Rồi là trường phái đầu tư giá trị không còn hiệu quả nữa cần phải đưa phân tích kỹ thuật vào thì mới hiệu quả. Có vài điều chúng ta cần suy nghĩ:

(1) Thiên Nga đen xuất hiện ngày một nhiều hơn trong những năm gần đây, và đó là những biến số nằm ngoài mọi mô hình dự báo của các quỹ đầu tư, kể cả của Warren.
(2) Quy mô đầu tư với danh mục gần 200 tỷ USD (tương đương quy mô GDP Việt Nam) thì khả năng uyển chuyển sẽ không còn như danh mục của một nhà đầu tư cá nhân nữa. Kiểu thủng hỗ trợ rồi cắt với khối lượng lớn như vậy thì không khác gì tự lấy súng bắng vào chân mình.
(3) Thêm vào đó, cũng chính quy mô khá lớn như vậy nên những deal đầu tư sinh lời cao cũng không mang lại lợi suất chung đáng kể cho toàn danh mục. Và hiệu suất đầu tư giảm dần về dài hạn là điều dễ hiểu.
Thế nên cũng không thể trách cụ được và điều đó cũng không hàm ý trường phái đầu tư của cụ có vấn đề.
Tuy nhiên có điều cần chú ý: Cụ Warren đã cắt lỗ nhóm Hàng Không, và vẫn chưa giải ngân giai đoạn này vì định giá không đủ hấp dẫn. Chiến lược đầu tư giá trị của Berkshire Hathaway phần lớn vẫn xoay quanh những doanh nghiệp đa quốc gia và đây cũng là một thông điệp cho thấy: Có khả năng chúng ta sẽ còn cơ hội mua được các loại tài sản cổ phiếu trên toàn cầu với giá tốt hơn trong giai đoạn tới.
Nguyễn Nhật Tiến
Trưởng phòng môi giới VnDirect; Founder Học Viên Đầu Tư Eaglinvestor
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484