24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn
Không phải ai cũng đủ bình tĩnh để đợi cơ hội.

Warren Buffett: Cơ hội làm giàu từ sự thất thường của thị trường

Chuyên mục: Kỹ năng
Warren Buffett: Cơ hội làm giàu từ sự thất thường của thị trường

Tỉ phú Warren Buffett.

Người bình tĩnh bỏ túi hàng tỷ USD trong lúc kẻ khác hoảng loạn và cháy túi chắc chắn sẽ thành công.

Warren Buffett và Charlie Munger (người bạn, đồng thời là phó tướng của Buffett) đánh giá thành công của khoản đầu tư dựa trên kết quả hoạt động chứ không phải thị giá hàng ngày hay hàng năm. Thị trường có thể bỏ qua thành công của doanh nghiệp trong một thời gian, nhưng cuối cùng sẽ thừa nhận và ra giá xứng đáng.
Ben Graham đã nói: "Trong ngắn hạn, thị trường là một máy bỏ phiếu nhưng về lâu dài, nó là một chiếc cân".
Duy trì quan điểm dài hạn là một trong những phẩm chất cần thiết khác trong đầu tư. Warren Bufett chỉ ra rằng nhà đầu tư không nên nản lòng khi doanh nghiệp bị định giá thấp trong một thời gian dài. Ngược lại, định giá thấp có thể đem lại lợi thế cho cổ đông với việc đem đến cho họ cơ hội để mua thêm cổ phiếu với giá hời.
Warren Buffett còn đi xa hơn với việc nói rằng nhà đầu tư nên vui mừng khi thấy thị trường lao dốc.
Ông thấy thật vô lý khi nhà đầu tư – những người mua ròng cổ phiếu trong nhiều năm tiếp theo – lại phấn khởi khi giá chứng khoán đi lên và chán nản khi giá đi xuống. Điều đó chẳng khác gì với việc đến hàng ăn nhanh và nhảy cẫng lên khi thấy giá bánh hamburger bạn muốn ăn đã tăng.
Do đó, Warren Buffett khuyên nhà đầu tư nên mỉm cười khi đọc tít báo rằng "Nhà đầu tư thua lỗ khi thị trường gục ngã". Thay vào đó, họ nên tự hiểu bài báo có nghĩa là "Những người không phải nhà đầu tư thua lỗ khi thị trường gục ngã – còn nhà đầu tư thì lãi". Mỗi giao dịch đều phải có cả người bán và người mua, điều làm tổn thương người này sẽ giúp ích cho kẻ khác.
Phạm Sơn (tổng hợp)
8 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484