menu
24hmoney
copy link Copy link
Dù là siêu tỷ phú với hàng trăm tỷ USD trong tay, Warren Buffett không bao giờ từ bỏ thói quen tiết kiệm. "Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm", tỷ phú Warren Buffett chia sẻ.

Warren Buffett chỉ ra ‘sai lầm lớn nhất’ về tiền bạc – vật cản khiến bạn không thể chạm tới sự sung túc

Chủ đề: Kỹ năng
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Warren Buffett chỉ ra ‘sai lầm lớn nhất’ về tiền bạc – vật cản khiến bạn không thể chạm tới sự sung túc

Ảnh minh họa

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn đầu tư khổng lồ Berkshire Hathaway, có giá trị ròng khoảng 100 tỷ USD. Rõ ràng ông có thừa khả năng để tiêu xài phung phí. Tuy nhiên, Warren Buffett lại nổi tiếng với lối sống tằn tiện (đến mức con gái còn thấy ngượng) và chú trọng vào việc gây dựng an toàn tài chính. Ông cũng là fan hâm mộ lớn của việc học cách tiết kiệm tiền. 

Một số người có thể nghĩ rằng với nguy cơ lạm phát tăng cao thì giờ không phải là lúc tiết kiệm. Nhưng tờ MarketWatch cho biết các chuyên gia nói rằng bạn vẫn nên dành ra đủ tiền để chi trả cho các chi phí thiết yếu trong vòng ba đến 12 tháng.

Bạn cần để số tiền đó tại nơi an toàn, có lẽ là trong tài khoản tiết kiệm trả lãi suất cao. Nếu cần động lực để biến mục tiêu này thành hiện thực, hãy nhớ đến những câu nói nổi tiếng của nhà hiền triết xứ Omaha về tiết kiệm tiền:

“Sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm đúng cách”

Trong một lần diễn thuyết trước các sinh viên đại học, Warren Buffett lưu ý rằng “sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm đúng cách”.

Ông còn cho biết “hầu hết các hành vi là theo thói quen” và “người ta nói rằng ảnh hưởng của thói quen quá nhẹ, đến mức không cảm nhận được, nhưng đến một lúc nào đó, ảnh hưởng trở nên quá lớn khiến chúng ta khó kham nổi”.

Làm thế nào để tạo thói quen tiết kiệm? Hãy tự động hóa quá trình này. Có lẽ bạn đã nghe lời khuyên này cả nghìn lần nhưng công hiệu của chúng không thể bị xem thường. Bạn có thể thiết lập việc chuyển tiền tự động từ tài khoản nhận lương sang tài khoản tiết kiệm trực tuyến theo hình thức định kỳ.

Bằng cách đó, bạn sẽ không bao giờ tiêu lạm vào khoản tiền mình định để dành. Sau đó mỗi năm, bạn có thể cố gắng tăng số tiền gửi tiết kiệm, tùy theo hoàn cảnh. Nhiều người dùng dịp năm mới để đánh giá tài chính cá nhân và đặt ra các mục tiêu tương tự.

“Dù là tất hay cổ phiếu, tôi đều thích mua sản phẩm chất lượng khi thị trường đi xuống”

Trong thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 2008, Warren Buffett nói rằng “giá cả là tiền bạn trả, giá trị là thứ bạn nhận được”. Để tránh mất tiền do trả giá quá cao so với giá trị, Warren Buffett khuyên bạn nên tiết kiệm bằng cách mua đồ giảm giá. Ông tuyên bố: “Dù chúng ta nói về tất hay cổ phiếu, tôi đều thích mua sản phẩm chất lượng khi thị trường đi xuống”.

Đối với người tiêu dùng Mỹ, giờ là lúc cả tất lẫn cổ phiếu đều đang được bán hạ giá. Thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc so với đầu năm còn các đại gia bán lẻ như Walmart đang thừa mứa hàng tồn kho bởi lạm phát khiến người tiêu dùng chi tiêu ít đi.

“Đừng tiết kiệm số tiền còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”

Hãy đặt tiết kiệm lên hàng đầu. Sau khi đã dành ra nhiều tiền nhất có thể thì bạn có thể cho phép bản thân tiêu tiền. Về phần mình, Warren Buffett gần như luôn dùng tiền mặt. Ông nói với tờ Yahoo Finance: “Tôi có một chiếc thẻ American Express kể từ năm 1964. Nhưng trong 98% trường hợp tôi thanh toán bằng tiền mặt”.

T/H

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại