24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Vượt Mỹ, Trung Quốc thu hút vốn FDI nhiều nhất thế giới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vượt Mỹ, Trung Quốc thu hút vốn FDI nhiều nhất thế giới

Ảnh Internet

Năm 2020, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới có tăng trưởng dương và cũng lần đầu tiên trở thành quốc gia thu hút dòng vốn FDI lớn nhất thế giới từ các công ty nước ngoài.

Theo số liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào Mỹ trong năm 2020 đã giảm 49% xuống còn 134 tỷ USD.
Trong khi đó, FDI ở Trung Quốc tăng 4%, lên 163 tỷ USD trong năm 2020, cao hơn Mỹ 29 tỷ USD.
Như vậy, năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành quốc gia thu hút dòng vốn FDI lớn nhất thế giới từ các công ty nước ngoài.
Nhiều chuyên gia nhận định đại dịch Covid-19 là nguyên nhân chính khiến FDI tại Mỹ sụt giảm trong bối cảnh Mỹ vẫn đang ghi nhận hàng trăm nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, kéo theo hàng loạt hệ lụy về kinh tế.
Trong khi đó, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh từ giữa năm 2020 giúp các nhà máy mở lại sản xuất, tạo cơ sở vững chắc cho đầu tư nước ngoài.
Do đại dịch, FDI của Trung Quốc giảm trong tháng 2 và tháng 3, nhưng sớm tăng trở lại vào tháng 4 và duy trì đà tăng đến cuối năm.
Trung Quốc cũng là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới có tăng trưởng dương (2,3%) trong năm 2020.
FDI tại Mỹ đã bắt đầu chiều hướng xuống dốc trong khoảng 4 năm trở lại đây. Trong năm 2016, Mỹ thu hút nguồn vốn FDI cao kỷ lục lên tới 472 tỷ USD, trong khi con số này ở Trung Quốc chỉ là 134 tỷ USD.
Tuy nhiên, Mỹ đã tung ra nhiều chính sách khiến những công ty nước ngoài bớt hào hứng với việc đầu tư vào nước này, đặc biệt là các tập đoàn Trung Quốc. Bên cạnh đó, tình trạng bất ổn kinh tế trên toàn cầu cũng góp phần vào xu hướng trên.
Năm ngoái, tình trạng sụt giảm FDI tại Mỹ đã tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực mua bán sỉ, dịch vụ tài chính và sản xuất. Các cuộc mua bán và sát nhập quốc tế, cũng như việc chuyển giao những tài sản Mỹ cho các nhà đầu tư nước ngoài, giảm đến 41%.
Hãng tin Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Adam Lysenko của Rhodium Group cho biết các công ty từ Mỹ và nhiều quốc gia khác sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc trong những năm tới vì nước này vẫn là một trong những nền kinh tế vững vàng nhất trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Ngoài ra, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai vẫn còn mạnh hơn hầu hết các nền kinh tế lớn khác.
Trong năm 2020, các nguồn FDI chủ lực của Trung Quốc vẫn ổn định. Đầu tư của 15 quốc gia và khu vực hàng đầu vào Trung Quốc tăng 6,4% so với năm 2019, chiếm 98% tổng vốn FDI.
Đặc biệt, hàng loạt tập đoàn lớn của Mỹ như Goldman Sachs, JPMorgan, Tesla, PepsiCo vẫn đổ tiền đầu tư vào Trung Quốc trong năm 2020 bất chấp tình trạng căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.
Minh Đăng
Theo Bloomberg
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484