24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Cao Giang

'Vua cá tra' trả giá vì sai lầm trong quá khứ

Chuyên mục: Chứng khoán
'Vua cá tra' trả giá vì sai lầm trong quá khứ

Những sai lầm trong quá khứ khiến “vua cá tra” Dương Ngọc Minh tiếp tục phải trả giá sau khi đã thoái vốn, bán nhiều tài sản và cậy nhờ sự giúp đỡ của tỷ phú Trần Bá Dương. Thủy sản Hùng Vương bị huỷ niêm yết bắt buộc.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố thông tin về quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu HVG của CTCP Hùng Vương, có hiệu lực bắt đầu từ 5/8 tới.
Theo HOSE, nguyên nhân bởi HVG đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà HOSE hoặc Ủy ban chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết hủy niêm yết nhằm bảo vệ nhà đầu tư.
Hồi giữa tháng 5, HOSE đã đưa cổ phiếu của CTCP Hùng Vương vào diện tạm ngừng giao dịch do liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán (TTCK) sau khi đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.
Trước đó, HOSE đã có công văn nhắc nhở HVG lần 2 về việc chậm công bố báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất quý 1/2020 sau khi Sở GDCK TP.HCM đã có văn bản nhắc nhở lần 1 vào ngày 21/4.
Việc chậm công bố báo cáo tài chính của HVG diễn ra trong bối cảnh Thủy sản Hùng Vương gần đây có nhiều biến động, trong đó có sự xuất hiện của nhóm cổ đông lớn CTCP Ôtô Trường Hải (Thaco) với tỷ lệ nắm giữ tại HVG đã được nâng lên 35,01%.
Cụ thể, Thaco nắm 26,26% cổ phần tại HVG, Sản xuất và Thương mại Trân Oanh - một doanh nghiệp của nhà ông Trần Bá Dương nắm 3,79% vốn của HVG và ông Trần Bá Dương nắm gữi 4,96% vốn.
Trong vài năm gần đây, Thủy sản Hùng Vương gặp nhiều khó khăn về dòng vốn do vay nợ lớn để thực hiện các vụ đầu tư, thâu tóm các doanh nghiệp trong ngành và các doanh nghiệp liên quan để mở rộng đế chế thủy sản từng thuộc top đầu tại Việt Nam.
Tuy nhiên, những diễn biến không thuận trên thị trường cùng với áp lực vay nợ quá lớn đã buộc Thủy sản Hùng Vương phải đưa ra nhiều giải pháp tái cấu trúc, trong đó có việc kêu gọi ông lớn Thaco rót một lượng lớn tiền vào để giải cứu.
Sự xuất hiện của cổ đông lớn - nhóm Thaco đã làm tăng kỳ vọng vào sự hồi phục của Thủy sản Hùng Vương. Dù vậy, doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh vẫn chưa có nhiều tín hiệu hồi phục, nhất là giữ lúc việc xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19.
Nhóm cổ đông Thaco có vai trò ngày càng lớn tại HVG. Một trong những nội dung HVG trình tại ĐHCĐ năm nay là cho phép THADI - doanh nghiệp chuyên mảng nông nghiệp của Thaco - và bên liên quan được nâng tỷ lệ sở hữu lên 25% vốn mà không cần chào mua công khai. Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh THADI - HVG trong sản xuất heo giống với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư 2.000 tỷ đồng, triển khai tại An Giang, Bình Định.
Nhiều nhà đầu tư lo ngại một khi “vua cá tra” HVG rời sàn thì tình hình minh bạch thông tin sẽ càng kém.
Trước đó, năm 2013, CTCP Đầu tư Alphanam (ALP) đã hủy niêm yết tự nguyện và sau đó giới đầu tư gần như không có thông tin về doanh nghiệp này. Các cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ cổ phiếu gặp nhiều khó khăn.
Gần đây, một loạt doanh nghiệp cũng bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán như DIC Đồng Tiến, Tư vấn thiết kế dầu khí PVE, Cơ khí lắp máy Sông Đà MEC, Bao bì Nhựa Sài Gòn SPP...
Các doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc vì nhiều lý do khác nhau. Việc hủy niêm yết là để thanh lọc cổ phiếu trên sàn, bảo vệ nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng trong quy định về việc hủy niêm yết cổ phiếu và sự lỏng lẻo của quy định công bố thông tin để gây tổn hại đến cổ đông nhỏ lẻ.
Một số doanh nghiệp cố tình không hoàn thành BCTC hay báo cáo thường niên theo quy định, liên tục chậm công bố thông tin, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của cổ đông.
Link Nguồn
V.Hà
vietnamnet

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

4.40

0.00%

Biểu đồ mã HVG
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665