menu
24hmoney
copy link Copy link
Hoàng Thủy Tiên
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Vụ TP.HCM giao “đất vàng” 15 Thi Sách cho Vũ “nhôm”: Viện kiểm sát đề nghị tòa bác kháng cáo xin giảm án

Xin giảm án nhưng các bị cáo chưa có tình tiết nào mới nên không có cơ sở xem xét

VKS đánh giá mức án tòa sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo là đã có sự xem xét chiếu cố dưới khung hình phạt và áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ nên không có cơ sở xem xét giảm nhẹ.

Nội dung được ông Nguyễn Mậu Hưng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM nêu lên ở phần phát biểu quan điểm luận tội trong vụ án giao đất công 15 Thi Sách không qua đấu giá cho Công ty Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi Vũ “nhôm” làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trong phần xét hỏi, hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm lần lượt hỏi 4 bị cáo có kháng cáo gồm Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP; Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP; Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP; ông Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP. Riêng ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP không tham dự phiên tòa do không kháng cáo và có đơn xin vắng mặt.

Trả lời HĐXX, bị cáo kiệt cho biết bị cáo không kháng cáo tội danh mà chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo khẳng định không biết được mục đích thuê nhà đất của Công ty Bắc Nam 79. Theo đó, việc bị cáo ký các văn bản chấp thuận cho công ty này thuê là phục vụ mục đích an ninh quốc phòng theo như đề nghị của Bộ Công an, chỉ đạo của UBND TP. Bị cáo xin HĐXX lưu tâm giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Chương cho biết, bị cáo có nhiệm vụ tổng hợp, rà soát hồ sơ chứ không tham gia vào mặt chuyên môn, bị cáo không đóng vai trò quyết định gì, vai trò của bị cáo là mờ nhạt. Bị cáo xin HĐXX xem xét lại mức án.

Tương tự, các bị cáo Út, Thanh cũng mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Phát biểu quan điểm luận tội, ông Nguyễn Mậu Hưng, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận định, các bị cáo với chức trách, nhiệm vụ được giao, biết rõ hành vi của mình thực hiện đã vi phạm các quy định của Nhà nước trong việc cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất số 15 Thi Sách trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 6,7 tỷ đồng.

VKS nêu, trong vụ án này ông Nguyễn Hữu Tín với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TP, ông Tín không kháng cáo nhưng VKS cũng đánh giá để xem xét toàn diện vụ án. Khi được nhận đề nghị cho Công ty Bắc Nam 79 được ký thuê đất, tại công văn 3702 ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo tham mưu đề xuất mà chỉ đạo sai quy định pháp luật dẫn đến tham mưu không đúng sở ban ngành liên quan ký ban hành các văn bản không đúng pháp luật. Ông Tín trực tiếp ký các văn bản về chấp thuận chủ trương cho Công ty bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất với nhà 15 Thi Sách.

Với bị cáo Kiệt, nguyên GĐ Sở TNMT chịu trách nhiệm chính của sở đã tham mưu đề xuất UBND TP chấp thuận cho thuê nhà đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng. Bị cáo ký ban hành chủ trương cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất với nhà 15 Thi Sách.

Với bị cáo Út tham mưu trình bị cáo Kiệt ký các văn bản đề xuất bị cáo Tín ký các văn bản cho thuê nhà đất số 15 Thi Sách. Bị cáo Thanh đã tham mưu đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương cho thuê nhà đất không đúng trình tự thủ tục pháp luật, bị cáo đã không thực hiện đúng chức trách của mình.

Bị cáo Chương đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, rà soát hồ sơ nội dung báo cáo của Sở TNMT, trên cơ sở nội dung đề xuất của sở, bị cáo đề xuất UBND TP chấp thuận cho thuê nhà đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng.

VKS nhận định, hành vi của các bị cáo đã làm trái Quy định 09, Quyết định 140 và Luật Đất đai 2013 gây thiệt hại cho Nhà nước. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng gây thất thoát số tiền hơn 6,7 tỷ đồng, để Công ty Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật là nguyên nhân dẫn đến mục đích sử dụng đất đai 15 Thi Sách không phù hợp quy định pháp luật, giá trị nhà đất hơn 802 tỷ đồng chưa thu hồi được (tính tới thời điểm khởi tố).

VKS nêu, hiện dự án đã bán cho hơn 114 khách hàng thu hơn 1.000 tỷ đồng và việc xử lý hậu quả trên khó khăn phức tạp, gây thiệt hại cho Nhà nước. Đồng thời còn gây ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân tới lãnh đạo quản lý của Nhà nước, cần xử lý nghiêm với hành vi phạm tội của các bị cáo nhằm phòng ngừa chung cho xã hội.

VKS cho rằng, cấp sơ thẩm xem xét đánh giá hành vi phạm tội, vai trò các bị cáo, các bị cáo đã được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ khi đã nhận hành vi sai phạm của mình, ăn năn hối cải, được tặng thưởng các huân, huy chương, gia đình có người thân cống hiến cho cách mạng…

"Mức án tòa sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo là đã có sự xem xét chiếu cố dưới khung hình phạt và áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ nhưng tại tòa lần này các bị cáo chưa có tình tiết nào mới nên không có cơ sở xem xét", VKS đánh giá.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Kiệt, Út, Thanh, Chương về xem xét giảm nhẹ hình phạt, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia

Ngày của Bank!

Lê Lâm

ACB Bank: Case Study

PGS Nga Ho-Dac
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại