Hà Chinh
Theo bị cáo, là doanh nghiệp, bị cáo phải biết tên tuổi lãnh đạo, còn quan hệ thì không. Ừ thì không có quan hệ gì cả, nên giờ mới ra quan tòa để đối chất thôi.

Vũ “nhôm” phủ nhận quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng

Chủ đề: Pháp luật
Vũ “nhôm” phủ nhận quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng

HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng 79 về các hành vi nhận chuyển nhượng nhà đất công sản, dự án trục lợi hơn 22.000 tỷ đồng.

Cáo trạng cáo buộc Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng mối quan hệ thân quen với Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và các sở, ngành để được nhận chuyển giao nhà đất công sản, dự án trái pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Vũ phủ nhận mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo TP. Đà Nẵng, bị cáo khẳng định không có quan hệ gì với lãnh đạo Thành phố.

Về lời khai của các bị cáo khác về việc bị cáo Vũ có quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, bị cáo Vũ phủ nhận: “Khai gì thì khai cũng phải có chứng cứ. Tôi không hiểu các lời khai của các anh, các chị. Tôi hoàn toàn không có quan hệ các lãnh đạo, như thế nào là quan hệ thân thiết”?

Việc bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, nguyên Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng khai nhận được điện thoại của Chủ tịch UBND Thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng gợi ý để lại nhà đất cho Vũ, bị cáo Vũ đề nghị HĐXX làm rõ giữa ông Lộc và lãnh đạo Thành phố, không phải việc của bị cáo.

Liên quan việc nhận chuyển nhượng, bị cáo Vũ thừa nhận, có gọi điện cho giám đốc các công ty được thuê, mua nhà đất công sản như Huỳnh Tấn Lộc, Lê Anh Tuấn, Trần Phi, Phan Ngọc Thạch Vũ và hỏi "nếu các anh không dùng đến thì bán cho tôi”.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng, bản cáo trạng quy kết chưa chính xác vì mua bán thì phải thoả thuận. Việc thoả thuận hoàn toàn không trái pháp luật. Thoả thuận trả trước trả sau, trả trong trả ngoài hoàn toàn không như cáo trạng truy tố. Cáo trạng chỉ nêu đúng về số lượng nhà.

Bị cáo Vũ thừa nhận, bị cáo là Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật tại CTCP Xây dựng 79. Bị cáo còn góp vốn vào các công ty như Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty I.V.C, Công ty Hưng Minh Phát, Công ty Nhất Gia Phúc. Tuỳ từng dự án, nếu là việc cá nhân thì cá nhân bị cáo quyết định, còn việc của các công ty, thì các thành viên bàn bạc, nhưng bị cáo là người quyết định, vì bị cáo là cổ đông lớn nhất.

Bị cáo Vũ khẳng, định nội dung truy tố về việc nhận chuyển nhượng 22 nhà đất công sản, 7 dự án chỉ đúng về số lượng, việc nhận chuyển nhượng không có gì sai. Cáo trạng buộc bị cáo hai tội danh hoàn toàn không có căn cứ. Bị cáo chỉ là người đi mua.

“Tôi thấy thuận mua thì mua, còn anh bán sai thì anh phải chịu trách nhiệm. Phải kiện các công ty đã bán nhà vì làm sai mà hôm nay bị cáo phải đứng trước toà. Mọi tội lỗi đều quy cho bị cáo, bị cáo giống tội đồ, trung tâm vụ án, bị cáo đau buồn. Bị cáo chỉ là người đi mua, bị cáo phải được bảo vệ quyền lời của người đi mua”, bị cáo Vũ nói.

Cơ quan công tố cáo buộc bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật của UBND TP. Đà Nẵng để thâu tóm thị trường bất động sản trên địa bàn TP. Đà Nẵng để trục lợi. Bị cáo nhận chuyển nhượng 22 nhà đất công sản, 7 dự án không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lời, giảm tiền sử dụng đất trái pháp luật.

HĐXX cho biết bị cáo Phan Văn Anh Vũ có gửi đơn tới HĐXX đề nghị xem xét một số nội dụng: xem xét lại tài sản thu giữ, không đồng ý cáo trạng, không đồng ý kê biên tịch thu 10 tài sản (cơ quan công tố đã kê biên 42 tài sản liên quan bị cáo Vũ)

HĐXX cho biết ghi nhận đề nghị của bị cáo và sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Bùi Trang-Đỗ Mến

TNCK

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề