24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

Vũ khí lợi hại của Hamas khiến Israel mất nhiều năm lên kế hoạch khai tử

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vũ khí lợi hại của Hamas khiến Israel mất nhiều năm lên kế hoạch khai tử

Ảnh Internet.

Lực lượng Hamas sở hữu một "vũ khí" lợi hại khiến Israel phải chuẩn bị nhiều năm trước khi tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng này ở Dải Gaza suốt một tuần qua.

Israel tung video không kích san phẳng các mục tiêu của Hamas
Những năm gần đây, quân đội Israel (IDF) phát hiện ra Hamas có xu hướng dịch chuyển mọi hoạt động xuống đường hầm kéo dài hàng km ở Gaza trong các tình huống khẩn cấp. Kể từ đó, Israel bắt đầu nung nấu một kế hoạch biến những địa đạo này thành "bẫy tử thần" với các tay súng Hamas trong tình huống nổ ra một cuộc giao tranh khốc liệt.
Giới tình báo quân sự Israel dường như đã ra sức để tái hiện lại bản đồ hệ thống đường hầm bí mật và phức tạp của Hamas trong thời gian đó trước khi bắt đầu dội mưa hỏa lực vào hệ thống này của Hamas.
IDF tuần trước cho biết, 160 máy bay của họ đã dội 450 tên lửa vào các mục tiêu dưới lòng đất của Hamas ở phía bắc Dải Gaza. Liên tiếp những ngày gần đây, phía Israel đều tuyên bố đã tấn công vào các mục tiêu địa đạo của Hamas và rằng các tay súng của Hamas không còn nơi để ẩn náu. Một số nguồn tin nói rằng, Israel đưa ra những thông tin đó để "khích bác" và dụ các thủ lĩnh Hamas vào các "bẫy tử thần".
Trả lời phỏng vấn truyền thông phương Tây, các thủ lĩnh Hamas xác nhận sự tồn tại của các địa đạo có tính phòng thủ cao và rằng kể cả Israel phá hủy chúng, Hamas vẫn còn rất nhiều địa đạo như thế.
Trong chiến tranh Gaza năm 2014, Hamas đã tung một video cho thấy các tay súng của họ đeo mặt nạ, mang vũ khí tự động và súng phóng lựu hoạt động dưới lòng đất. Cùng thời điểm đó, Israel cho biết, quân đội của họ bị Hamas phục kích bằng đường hầm.
Các địa đạo này ban đầu được sử dụng cho mục đích phi quân sự. Tuy nhiên, năm 2006, Hamas sử dụng một đường hầm để bắt giữ một binh sĩ của Israel. Binh sĩ này bị giam giữ 5 năm trước khi được phóng thích theo thỏa thuận trao đổi tù nhân năm 2011 giữa hai bên.
Trong cuộc xung đột năm 2014, Israel đã phá hủy khoảng 30 đường hầm của Hamas. Thời điểm đó, giới chức Israel nói rằng Hamas đã xây dựng hơn 1.300 đường hầm kể từ năm 2007 với chi phí lên tới 1,25 tỷ USD.
Đường hầm gieo rắc nỗi sợ hãi
Vũ khí lợi hại của Hamas khiến Israel mất nhiều năm lên kế hoạch khai tử
Một đường hầm của Hamas ở Dải Gaza (Ảnh: AFP).
Một số chuyên gia cho rằng hệ thống đường hầm của Hamas ở Gaza có thể gieo rắc nỗi sợ, sự hoang mang cho đối thủ. Gerard De Groot, giáo sư sử học tại Đại học St Andrews, từng mô tả hệ thống đường hầm của Hamas gợi lại "nỗi sợ hãi bí ẩn".
Những người nghiên cứu về hệ thống này của Hamas cũng cho rằng đây là một hệ thống vô cùng phức tạp. Trong một bài viết mới đây, ông Rami Abu Zubaydah thuộc Viện nghiên cứu Ai Cập, nói rằng các cuộc phỏng vấn chiến binh Hamas đã bộc lộ ra rằng lực lượng này sử dụng nhiều đường hầm cho các lý do chiến lược từ tác chiến đến cất giấu vũ khí và thậm chí làm cơ quan chỉ huy. Một số đường hầm sử dụng cho mục đích vận chuyển nhanh và bí mật.
Israel đã "tương kế, tựu kế" đưa ra nhiều phương án để phá hủy hệ thống địa đạo của Hamas trong đó có xây dựng một bức tường ngầm. Dự án vừa được hoàn thành hồi tháng 3 nhưng đến nay Israel vẫn kín tiếng về dự án.
Bên lề một hội thảo ở Washington năm 2018, một quan chức phụ trách mảng tác chiến dưới hầm ngầm của quân đội Israel nói với báo chí rằng, Israel sở hữu những công nghệ tinh vi có thể phát hiện các đường hầm, song từ chối nêu cụ thể. Israel cũng có một số vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trong lòng đất.
Nói về các cuộc không kích vào Gaza suốt một tuần qua, giới chức Israel cho biết đây là chiến dịch nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh cấp cao của Hamas, trong đó có những người phụ trách xây dựng và nâng cấp các đường hầm của Hamas. Mặc dù Israel tuyên bố đã tiêu diệt hàng trăm đặc nhiệm và thủ lĩnh cấp cao của Hamas, nhưng phong trào này khẳng định chỉ 20 thành viên của họ thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.
Minh Phương
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484