24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Vũ Hán, những chuyến bay “Chiến thắng” về “Quê hương tươi đẹp”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vũ Hán, những chuyến bay “Chiến thắng” về “Quê hương tươi đẹp”

Đối với các y, bác sỹ tăng cường chi viện cho Vũ Hán, ngày về chuyến bay của họ mang ký hiệu "Chiến thắng" và nơi họ đến là "Quê hương tươi đẹp".

Ngày 18/3 có thể sẽ trở thành một phần quan trọng trong lịch sử của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bởi ngày đó lần đầu tiên thành phố "tâm chấn" của đại dịch toàn cầu Covid-19 không có ca bệnh mới nào sau gần 3 tháng giằng co với dịch bệnh.
Trước đó một hôm, ngày 17/3, 3.675 y bác sỹ của 41 đội y tế Quốc gia chi viện cho Hồ Bắc lần lượt lên đường trở về nhà và chuyến bay của họ mang ký hiệu "Chiến thắng".
Những số 0 đầy ý nghĩa
Số liệu công bố ngày 19/3/2020 lần đầu xuất hiện những số 0 đầy ý nghĩa và ngập tràn hy vọng: Vũ Hán và Hồ Bắc không xuất hiện thêm bệnh nhân Covid-19 mới nào. Đây cũng là ngày thứ hai liên tiếp Hồ Bắc không ghi nhận thêm ca nghi nhiễm mới và cũng không còn ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 nào.
Thống kê mới nhất trong sáng 20/3, số 0 ấy vẫn tiếp tục được duy trì, dù vẫn còn nguy cơ tăng trở lại. Giờ đây ở Hồ Bắc, trừ Vũ Hán, tất cả các huyện, thị đều thuộc diện nguy cơ thấp, giao thông và đi lại của người dân được khôi phục hoàn toàn.
Riêng Vũ Hán, mặc dù chưa được dỡ bỏ phong tỏa, nhưng cuộc sống thường nhật của 14 triệu dân ở đây đang dần trở về như cũ. Người dân ở tất cả các tiểu khu (tương đương một khu chung cư) không có dịch sẽ được ra khỏi nhà nhưng không tụ tập trong khuôn viên của khu theo đợt, trong một khoảng thời gian nhất định và theo từng tòa nhà.
Những nơi không có dịch từ 7 ngày trở lên, còn có thể mở lại hàng quán phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, như cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, các khu chợ nhỏ.... Những thôn (đội) không có dịch cũng từng bước trở lại cuộc sống hàng ngày và bắt đầu các hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Tuy nhiên, những hoạt động như thăm hỏi lẫn nhau, tập trung đông người vẫn bị cấm và nếu danh hiệu "Tiểu khu không dịch" bị xóa bỏ, mọi biện pháp quản lý khép kín nghiêm ngặt nhất sẽ thực thi trở lại ngay tức thì.
Tính đến hết ngày 17/3, toàn thành phố Vũ Hán đã có 5.607 tiểu khu như vậy, chiếm 78,9%.
Vũ Hán, những chuyến bay “Chiến thắng” về “Quê hương tươi đẹp”
Một nữ nhân viên y tế chụp ảnh kỷ niệm với người dân Vũ Hán trước khi rời đi. Tấm biểu ngữ sau lưng cô mang ý nghĩa "Cảm ơn có bạn, Vũ Hán". Ảnh: Nhật báo Trường Giang.
"Người dân Vũ Hán sẽ luôn cảm ơn các bạn"
Đây là câu nói được người dân Vũ Hán nhắc đến nhiều nhất trong những ngày này khi các nhân viên y tế trên khắp đất nước Trung Quốc đang quay trở về nhà sau hơn tháng trời đổ cả về đây trong những ngày thành phố này ngập chìm trong bệnh tật, chết chóc, đau thương.
Đoạn clip xúc động của y tá Thôi Nhã Thanh, thành viên Đội y tế Quốc gia tỉnh Thiểm Tây khi nhớ lại 35 ngày chiến đấu gian khổ tại bệnh viện dã chiến, đang được cộng đồng mạng Trung Quốc truyền nhau chia sẻ.
Chị cho biết, đội của chị thường ra quân khi đất nước có thảm họa lớn, như tai nạn hầm mỏ, động đất.... Trận đại địa chấn Vấn Xuyên năm 2008 (làm gần 70.000 người thiệt mạng - PV), cũng có sự tham gia cứu trợ của chị và đồng đội.
Nhớ lại chiều 3/2 nhận được lệnh lên đường, chỉ bảo: "Lúc đó, mọi thứ đều không rõ ràng, nói thật, trong lòng không phải là không thấp thỏm".
Đội của chị cũng là một trong những đội y tế đầu tiên chi viện cho Vũ Hán. Bóng người chồng lẫn trong đoàn người tiễn biệt mà chị đã dặn là không cần phải đến luôn theo chị trong suốt hành trình. 35 ngày làm việc ở 2 bệnh viện dã chiến quản lý gần 1.000 giường bệnh, có những thời điểm ngày nào các y bác sỹ ở đây cũng phải làm việc từ 8h sáng đến 22h tối. Chị kể: "Nhiều lúc bận thường bỏ bữa, lần muộn nhất phải gần nửa đêm mới ăn tạm vài miếng."
Người phụ nữ vừa sinh nhật 49 tuổi vào hôm 14/3 này đã chứng kiến những thời khắc quan trọng nhất của cuộc chiến sinh tử tại Vũ Hán, từ lúc vật tư y tế thiếu thốn kiệt quệ, dịch bệnh lan tràn tưởng như không sao ngăn chặn nổi, đến lúc các bệnh nhân được thu dung, điều trị và bệnh viện dã chiến đóng cửa.
Nhớ lại những ngày tháng đã qua, chị không khỏi xúc động: "Vũ Hán được như vậy quả là vô cùng khó khăn". Giờ chị và các đồng nghiệp đã có thể "thở phào" và yên tâm trở về quê hương, dù có chút nuối tiếc vì đã 3 lần đến đây mà chưa lần nào được ngắm hoa anh đào, trong khi những bông hoa ấy đang âm thầm rực nở dưới ánh nắng chan hòa của mùa Xuân Vũ Hán.
Vũ Hán, những chuyến bay “Chiến thắng” về “Quê hương tươi đẹp”
Cảnh sát Vũ Hán chào cảm ơn các nhân viên tế. Ảnh: Nhật báo Trường Giang.
Giờ phút chia tay đã điểm, người dân Vũ Hán từ cửa sổ nhà mình hay qua hàng rào quanh khu dân cư lưu luyến chia tay những y bác sỹ như chị Thôi Nhã Thanh. Cảnh sát Vũ Hán hộ tống các chuyến xe chở họ ra tận sân bay và đứng chào trân trọng.
Chia tay họ đồng nghĩa với lệnh phong tỏa thành phố này có thể sẽ được dỡ bỏ trong nay mai. Dù năm nay người dân ở đây và du khách không thể chứng kiến cảnh tượng hơn 100.000 người đổ về Đại học Vũ Hán, nơi ngắm anh đào nổi tiếng trong thành phố, nhưng mùa Xuân của đất trời và cuộc sống đang dần trở lại với người dân nơi đây.
Và cũng như hàng ngàn các danh lam thắng cảnh khác ở Trung Quốc, vườn hoa anh đào của Đại học Vũ Hán sẽ mở cửa miễn phí cho tất cả y bác sỹ chi viện Hồ Bắc và người thân của họ trong suốt 3 năm mỗi mùa anh đào nở.
Còn với các y bác sỹ, nếu như ngày chi viện cho Vũ Hán, thẻ máy bay của họ chỉ ghi điểm đến, không có tên, không có ngày về và hướng đến tâm dịch với vô vàn mất mát, tang thương, thì ngày về chuyến bay của họ mang ký hiệu "Chiến thắng", ngày họ bay là "Ngày chiến thắng chống dịch", cửa lên máy bay của họ là "Khải hoàn môn" và nơi họ đến là "Quê hương tươi đẹp".
Bích Thuận
Theo VOV News
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484