Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở Bình Phước – những điểm mờ cần được làm rõ

24HMoney đã kiểm duyệt
Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở Bình Phước – những điểm mờ cần được làm rõ

Bà Lê Thị Tư trước bàn thờ của chồng

Quan điểm của luật sư Dương Vĩnh Tuyến là ông Lương Hữu Phước không có tội, nên xem xét đình chỉ vụ án đối với ông Phước.

Sau khi Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM tuyên hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại vụ án ông Lương Hữu Phước - người đã nhảy lầu tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước, bà Lê Thị Tư (vợ ông Phước) cho biết, gia đình cảm thấy được an ủi phần nào. Bà tin tưởng rằng, vụ án sẽ được xét xử công tâm, đúng người, đúng tội.

3 năm kêu oan

Trong căn nhà nhỏ ở phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, bà Lê Thị Tư ngậm ngùi khi kể lại những biến cố xảy ra với gia đình từ cái ngày 15/1/2017. Hôm đó, ông Phước chở bạn là Trần Hữu Quý sang đường về nhà thì xảy ra va chạm với xe máy do anh Lâm Tươi điều khiển. Ông Phước và ông Quý đều bị thương nhập viện. Sau đó, ông Quý tử vong, còn ông Phước bị khởi tố và bị cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Mỗi lần nhìn di ảnh chồng, bà Tư lại bật khóc. Bà kể: Mười mấy năm nay, bà đau bệnh triền miên nên mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền, ông Phước một mình gánh vác. Từ khi xảy ra tai nạn rồi liên tục hầu tòa, cuộc sống gia đình đảo lộn, kinh tế kiệt quệ. Là người đang có án nên ông Phước không thể xin được việc làm, cũng không thể thăm bạn bè, người thân ở địa phương khác vì có lệnh cấm ông đi khỏi nơi cư trú. Càng ngày, ông càng ít nói, lúc nào cũng bần thần, cho rằng mình không phạm tội, không gây nên cái chết cho người bạn già.

Tháng 3/2018, ông bị TAND thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước phạt 3 năm tù. Ngay sau phiên tòa, ông cùng luật sư cầm đơn đi kêu oan. 3 tháng sau, TAND tỉnh Bình Phước tuyên hủy án sơ thẩm, yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại do “vi phạm tố tụng, thiếu sót nhiều chứng cứ quan trọng để buộc tội”.

Tháng 12/2019, TAND thành phố Đồng Xoài mở phiên sơ thẩm lần hai, tuyên phạt ông 3 năm tù. Không đồng tình với bản án, ông tiếp tục kháng cáo kêu oan. Ngày 26/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xử phúc thẩm và đến ngày 29/5, tòa tuyên y án, xử phạt ông Phước 3 năm tù tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở Bình Phước – những điểm mờ cần được làm rõ

Bà Tư mong muốn tòa xét xử lại công tâm, khách quan

Sau khi nghe tòa tuyên án, trở về nhà, ông Phước không nói gì nhưng rất buồn rầu. Đến chiều, ông nói với vợ sẽ đến Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước để nhận bản án, nhưng bà Tư không ngờ đó là lần cuối được nghe giọng nói của người chồng hiền lành, luôn hết lòng chăm lo cho vợ con.

Giờ đây, dù biết ông Phước mãi mãi không về nữa, nhưng bà vẫn mong vụ án sẽ được xem xét lại một cách công bằng, khách quan để ông Phước được an nghỉ nơi chín suối.

Nhiều vấn đề cần được làm rõ

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến, người bào chữa cho ông Lương Hữu Phước cho biết, sau khi tòa án cấp cao hủy bản án để điều tra, luật sư và gia đình ông Phước vẫn tiếp tục kêu oan. Quan điểm của ông Tuyến là ông Lương Hữu Phước không có tội, nên xem xét đình chỉ vụ án đối với ông Phước.

Theo luật sư Tuyến, trong hồ sơ vụ án thể hiện nguyên nhân gây tai nạn không phải do ông Phước. Thế nhưng ngay từ đầu, cơ quan điều tra đã không đề cập đến trách nhiệm của Lâm Tươi mà chỉ xử phạt hành chính về hành vi điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn và không có giấy phép lái xe.

Vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở Bình Phước – những điểm mờ cần được làm rõ

Luật sư Tuyến cho rằng, sau va chạm với xe ông Phước, vành xe Lâm Tươi biến dạng chứng tỏ chạy tốc độ cao

Quá trình điều tra chưa làm rõ tốc độ của xe của Lâm Tươi; chưa làm rõ lời khai nhân chứng thấy Lâm Tươi quay đầu về phía sau nói chuyện với Trị Tiếp và cũng chưa xác định hành vi của ông Quý giằng co không chịu về nhà có gây ảnh hưởng đến việc điều khiển xe của bị cáo hay không...

Khi vụ án được đưa ra xét xử, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm ở Bình Phước cũng chưa xem xét đầy đủ tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm ông Quý tử vong. Cụ thể, Hội đồng xét xử chưa làm rõ trong điều kiện mặt đường Nguyễn Huệ thông thoáng, không bị che chắn tầm nhìn, Lâm Tươi đã phát hiện ra xe do ông Phước từ vị trí cách 50m nhưng tại sao không giảm tốc độ và đến vị trí hai xe cách nhau gần 5m mới hoảng hốt, rồi đâm thẳng vào xe của ông Phước.

Với những vấn đề nêu trên, gia đình và luật sư khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ, từ đó xác định đầy đủ nguyên nhân trực tiếp và đánh giá được mức độ lỗi của từng bên, để có một phán quyết công bằng, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật./.

Thiên Lý/VOV-TPHCM

vov

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857