24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Vụ bán “đất vàng” tại Sabeco: Bị cáo Vũ Huy Hoàng nói vụ án là bài học đắt giá

Chuyên mục: Pháp luật
Vụ bán “đất vàng” tại Sabeco: Bị cáo Vũ Huy Hoàng nói vụ án là bài học đắt giá

 Các bị cáo tại phiên toà.

Chiều 26/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh chuyển sang phần nghị án. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo lần lượt được nói lời sau cùng.

Tại tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, đại diện VKS vẫn giữ quan điểm luận tội như cáo trạng đề cập và kết luận là chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt quá trình diễn ra vụ việc ở Sabeco. Tuy nhiên, bản thân bị cáo không có vai trò chủ mưu trong vụ án này.
Theo bị cáo Hoàng, mỗi người đều thực hiện chức trách của mình và đây không phải vụ án đồng phạm. “Như tôi đã trình bày, tôi thực hiện theo quy chế làm việc, phụ trách chung. Khi các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp các Thứ trưởng chủ trì một số cuộc họp” – bị cáo Hoàng nói.
Nêu việc cáo trạng truy tố không khách quan, bị cáo Hoàng cho rằng, việc thay thế nhà đầu tư xuất phát từ đề xuất của Sabeco và bị cáo chỉ tham gia việc lựa chọn nhà đầu tư nhưng làm sao phải đủ năng lực. “Tôi chỉ tham gia, không lấn sân sang chỉ đạo” – cựu Bộ trưởng nêu.
Đối với cáo buộc chủ mưu, bị cáo Hoàng cho biết, chủ mưu thì làm lợi cho ai, tư lợi như thế nào và không có chứng cứ nào thể hiện hành vi đó. Đối với cáo buộc chỉ đạo xuyên suốt, bị cáo Hoàng cũng cho rằng mình không tham gia chủ trương thoái vốn và không chỉ đạo các khâu liên quan dự án ở Sabeco. “Cuối cùng, tôi xin thưa tôi sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng tham gia phiên tòa ngay từ đầu không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà muốn trình bày. Vấn đề nào sai tôi chịu trách nhiệm, vấn đề nào tôi đúng tôi phải bảo vệ danh dự” – bị cáo Hoàng nói.
Theo bị cáo Hoàng, 40 năm công tác trải qua nhiều cương vị thì bản thân đã cố gắng làm hết sức nhưng không tránh khỏi một số sai phạm. Vụ án này là bài học rất đắt giá. “Tôi đã nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu. Tôi mong HĐXX đưa ra phán quyết khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội để tạo điều kiện cho tôi sống tốt hơn, xứng đáng hơn” – bị cáo Hoàng nói trước khi kết thúc phần lời nói sau cùng.
Trong khi đó, bị cáo Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) lại nói ngắn gọn: “Tôi nhận thức sâu sắc những gì đã vi phạm. Tôi không chối bỏ trách nhiệm nhưng hành vi của tôi không phải cố ý, mong HĐXX xem xét”.
Còn 7 bị cáo còn lại khi được nói lời sau cùng đều bày tỏ mong muốn được HĐXX xem xét hành vi phạm tội cũng như hoàn cảnh gia đình để áp dụng mức án nhẹ nhất.
Trước đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng bị đề nghị xử phạt từ 10 - 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Bị cáo này bị xác định có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong việc để tư nhân thâu tóm khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP Hồ Chí Minh) và góp phần gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng. Còn bị cáo Phan Chí Dũng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và bị đề nghị xử phạt từ 7 - 8 năm tù.
Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo vào chiều 29/4.
Nguyên Bảo
Kinh tế đô thị
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484