menu
24hmoney
copy link Copy link

Vụ án địa ốc Alibaba phải điều tra thêm

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Tòa cho rằng vụ án địa ốc Alibaba còn nhiều vấn đề chưa rõ liên quan đến số lượng nạn nhân, số tiền nhóm bị cáo chiếm đoạt...

Ngày 9/8, quan điểm này được TAND TP HCM nêu trong quyết định trả hồ sơ vụ án Nguyễn Thái Luyện, 37 tuổi, Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm cho VKS cùng cấp điều tra bổ sung.

Các vấn đề tòa yêu cầu VKS làm rõ là: số lượng bị hại có thể không phải 4.316 người (con số cáo trạng xác định), tiền thu lợi bất chính chưa rõ, một số thửa đất trong vụ án đang bị trùng nhau...

Động thái này được tòa đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa sẽ diễn ra phiên xử như kế hoạch đã công bố trước đó (ngày 12/8).

Nguyễn Thái Luyện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc địa ốc Alibaba gồm 22 công ty con, hoạt động ở các lĩnh vực bất động sản, truyền thông, vận tải... Đại diện pháp luật cho các công ty này là 2 em trai, vợ, và một số người thân của Luyện.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện đã tận dụng lợi thế hiểu biết pháp luật để lách luật, tạo dựng lên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật. Luyện và cấp dưới dùng chiêu huy động vốn theo hình thức đa cấp, sử dụng đất nền trong 58 dự án "ma" tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận làm mồi nhử

Nguyễn Thái Luyện lúc bị bắt . Ảnh: Công an cung cấp

Luyện cam kết sẽ mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc 38% sau 15 tháng, kể từ ngày khách nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết.

Để tăng thêm sự tin tưởng về quy mô Công ty Alibaba và thu hút khách hàng nộp tiền, Luyện lập tên miền www.Tapdoandiaocalibaba.com, thuê dịch vụ máy chủ, đăng tin quảng cáo gian dối về các dự án bất động sản không có thật.

VKS cho rằng, bằng các thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh cùng 18 đồng phạm bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Vợ và em trai Luyện là Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền theo khoản 3 Điều 324 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 10-15 năm tù.

Cũng liên quan đến tội Rửa tiền, VKS truy tố thêm Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán).

Cảnh sát phải dùng nhiều xe tải để chở tang vật vụ án địa ốc Alibaba. Ảnh: Công an cung cấp

Đây là vụ án "phá vỡ nhiều kỷ lục" trong 20 năm qua như: hồ sơ có khoảng 500.000 bút lục (có thể chất đầy hơn 2 xe tải); gần 6.000 người tham gia tố tụng (hơn 4.360 bị hại và khoảng 1.500 người có quyền, nghĩa vụ liên quan)...

Để nghiên cứu hồ sơ trong 4 tháng, toà phải thành lập tổ giúp việc gồm 4 phẩm phán và 4 thư ký.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại