24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khánh Hưng

Vụ án Agribank Cần Thơ: Nhiều nội dung cần được tiếp tục làm rõ

Chuyên mục: Pháp luật
Vụ án Agribank Cần Thơ: Nhiều nội dung cần được tiếp tục làm rõ

Liên quan vụ Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Vụ 6 VKSND tối cao yêu cầu VKSND TP. Cần Thơ: “Trong quá trình giải quyết, nếu phát hiện có dấu hiệu hoạt động xâm phạm tư pháp thì kịp thời chuyển thông tin về tội phạm cho Cơ quan Điều tra VKSND tối cao để phối hợp giải quyết”.

3 lần thay đổi tội danh, 2 phiên tòa sơ thẩm đều trả hồ sơ yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội!
Như phóng viên đã thông tin, ngày 26/3/2021, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6) đã ban hành Công văn số 141/VKSTC-V6 về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân gửi đến Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ.
Theo đó, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân khiếu nại Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã hình sự hóa quan hệ kinh tế, khởi tố, điều tra tội danh không đúng pháp luật; tuy đã quá thời hạn điều tra, không đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội nhưng không ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự.
Xét thấy, những nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân thuộc thẩm quyền giải quyết của VKSND thành phố Cần Thơ, Vụ 6 VKSND tối cao chuyển đơn của ông Nhân tới VKSND thành phố Cần Thơ để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả cho Vụ 6. Trong quá trình giải quyết, nêu phát hiện có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp thì kịp thời chuyển thông tin về tội phạm cho Cơ quan điều tra VKSND tối cao để phối hợp giải quyết.
Vụ án Agribank Cần Thơ: Nhiều nội dung cần được tiếp tục làm rõ
Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân
Trước đó, ngày 16/6/2016, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam để tiến hành điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.
Đến ngày 21/8/2017, Cơ quan điều tra chuyển đổi sang tội danh từ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 BLHS 1999. Ngày 02/5/2018, sau tám ngày xét xử vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định lại thiệt hại, thẩm định lại giá tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm ngân hàng nhận thế chấp và các tài sản kê biên.
Liên quan đến quá trình giải quyết vụ án, trước đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Việt Nam và Agribank chi nhánh Cần Thơ đã có văn bản xác định đây là khoản vay bình thường, được đảm bảo thế chấp tài sản đầy đủ, và không có sự hỗ trợ lãi suất.
Agribank và Agribank Cần Thơ đã có nhiều công văn (Văn bản số 124/NHNo-CT-KHND, ngày 02/03/2021; Công văn số 2344/NHNo-PC ngày 12/3/2021; Văn bản số 171/NHNo-CT-KHND ngày 23/03/2021 gửi đến VKSND TP Cần Thơ và Cơ quan An ninh điều tra – CATP. Cần Thơ khẳng định, các khoản ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân vay là các khoản vay có bảo đảm bằng tài sản và “với thực trạng hoạt động và tài sản thế chấp cũng như các tài sản hiện có của Công ty Tây Nam, Agribank Cần Thơ có thể thu được nợ gốc và nợ lãi theo hợp đồng tín dụng đã ký – trích công văn số 2203/NHNo-PC ngày 25/03/2016”.
Đồng thời, ngân hàng này đề nghị CATP. Cần Thơ giải toả kê biên tài sản để ngân hàng phát mãi tài sản nhằm thu hồi nợ xấu. Bộ Tài chính cũng có văn bản xác nhận không có hỗ trợ lãi suất cho Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam.
Khiếu nại Cơ quan An ninh điều tra CATP. Cần Thơ điều tra sai thẩm quyền
Mới đây nhất, trong đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan Bộ Công an, TAND tối cao, VKSND tối cao, Thanh tra Chính phủ và Ban Nội chính trung ương, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cho biết, ngày 19/02/2021 ông đến nhận tống đạt Bản kết luận điều tra bổ sung số 25/KLĐTBS ngày 19/02/2021 theo giấy triệu tập số 09 ngày 18/02/2021 của Cơ quan An ninh điều tra CATP. Cần Thơ đối với vụ án: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank chi nhánh Cần Thơ. Tuy nhiên, ông không đồng ý với Ban kết luận điều tra bổ sung này và cho rằng, ông không phạm tội.
Ông Nhân cho rằng, đến thời điểm này, mặc dù đã qua giam giữ và điều tra kéo dài vụ án gần 5 năm (kể từ 16/6/2016) nhưng Cơ quan An ninh điều tra CATP. Cần Thơ không có chứng cứ nào chứng minh được ông phạm tội. Ông cũng cho rằng Cơ quan An ninh điều tra CATP. Cần Thơ đã có nhiều vi phạm trong tố tụng hình sự như: Vi phạm Pháp lệnh về tổ chức điều tra hình sự năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2006, 2009); Thông tư số 28/2014/TT BCA ngày 07/07 2014 của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân.
Cụ thể: Cơ quan An ninh điều tra cấp tỉnh như Cơ quan An ninh điều tra CATP. Cần Thơ không có thẩm quyền điều tra đối với các tội danh quy định tại các Điều 139, 165 và 179 BLHS 1999; khởi tố vụ án trong trường hợp vụ án không có nguyên đơn, không có đơn tố cáo, ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ không yêu cầu, vi phạm Điều 100 BLTTHS 2003, Điều 143 BLTTHS 2015; bắt tạm giam bị can vượt hạn định cho phép của pháp luật, điều tra vượt quá hạn định cho phép của pháp luật, vi phạm Điều 172, Điều 173 BLTTHS....
Mới đây, vào ngày 23/3 và 26/3, VKSND tối cao (Vụ 3 và Vụ 6) đã ban hành 2 văn bản yêu cầu VKSND TP. Cần Thơ báo cáo về giải quyết Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân liên quan đến vụ án tín dụng tại Agribank Cần Thơ gây thiệt hại hơn 304 tỉ đồng cho Nhà nước. Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan tư pháp, vụ án kéo dài suốt 5 năm qua sẽ được giải quyết dứt điểm, công minh, không bỏ lọt tội phạm cũng như không để người vô tội bị oan sai.
(Theo Kiemsat.vn)
MINH TÚ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484