24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Vốn triệu USD vẫn đổ vào startup trong năm COVID-19

Chuyên mục: Kinh doanh
Vốn triệu USD vẫn đổ vào startup trong năm COVID-19

Các sự kiện, ngày hội startup vẫn luôn thu hút nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp trẻ tham gia - Ảnh: T.T

Liên tiếp nhiều startup công bố được rót vốn hàng trăm triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, ngay cả những ngành gặp bất lợi vì các quy định giãn cách như du lịch, thanh toán, mua sắm...

Ngày 26-1, nền tảng đặt hoạt động du lịch và giải trí Klook công bố vừa hoàn thành vòng gọi vốn mới với tổng mức đầu tư lên đến 200 triệu USD ở vòng Series E.
Vòng gọi vốn Series E do Aspex Management, một nhà đầu tư tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dẫn dắt cùng các nhà đầu tư mới khác, bên cạnh các tên tuổi đã quen thuộc trước đây như: Sequoia Capital China, Softbank Vision Fund 1, Matrix Partners China và Boyu Capital.
Tại Việt Nam, nền tảng này đang cung cấp cho khách du lịch Việt Nam rất nhiều hoạt động và dịch vụ đa dạng cho các chuyến đi đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...
Trước đó, Grab Financial Group cho biết cũng đã gọi vốn thành công hơn 300 triệu USD vòng Series A, do Hanwha Asset Management, một công ty quản lý Hàn Quốc dẫn vốn.
Theo Báo cáo FinTech ở ASEAN: thức giấc, lấy đà, chạy! do Ngân hàng UOB, công ty PwC và Hiệp hội FinTech Singapore thực hiện, ASEAN trong đó có Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu cho kế hoạch mở rộng thị trường của các công ty tài chính (78%).
Sự lạc quan này đến từ xu hướng số hóa trong ASEAN giữa bối cảnh dịch bệnh, với hơn 40 triệu người dùng Internet mới mỗi năm. 70% dân số ASEAN hiện nay dùng Internet, và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thập kỷ tới khi các dịch vụ số như chợ online trở nên phổ biến.
Gần đây, nhiều startup Việt cung cấp giải pháp bán hàng trực tuyến, thanh toán điện tử... cũng lần lượt công bố gọi vốn thành công lên đến triệu USD.
Các doanh nghiệp cho rằng trong bối cảnh hậu COVID-19, việc gọi vốn trở thành một trong những thách thức lớn nhất của startup. Đặc biệt năm 2020 thị trường Việt Nam chứng kiến sự sụp đổ của hai startup Leflair và WeFit, từng đi đầu trong việc gọi vốn triệu USD.
Báo cáo của Do Ventures về tình hình đầu tư vào startup Việt năm 2019 và nửa đầu năm 2020 cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, nguồn vốn đổ vào cho các startup công nghệ chỉ đạt 222 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy trong giai đoạn hậu dịch COVID-19, tình hình kêu gọi vốn của các startup có sáng sủa hơn.
N.BÌNH
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484