menu
Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ
Diệp Bắc
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ

Trong 4 tháng đầu năm 2026, Việt Nam thu hút tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt trên 18,7 tỷ USD, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện đạt trên 7,4 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, dòng vốn FDI có sự phân hóa rõ rệt. Vốn đăng ký mới tăng mạnh, đạt trên 12,2 tỷ USD, tăng 119,6% so với cùng kỳ, với số dự án mới tăng 7,1%. Điều này cho thấy dòng vốn mới tiếp tục vào Việt Nam, nhưng mức tăng về vốn chịu tác động lớn từ một số dự án quy mô lớn.

Hoạt động góp vốn, mua cổ phần cũng có điểm đáng chú ý. Dù số giao dịch giảm, giá trị lại tăng mạnh, phản ánh xu hướng nhà đầu tư lựa chọn các thương vụ có quy mô lớn hơn hoặc có vị trí chiến lược hơn.

Trong khi đó, vốn điều chỉnh giảm cả về số lượt và giá trị. Điều này cho thấy một bộ phận doanh nghiệp FDI hiện hữu vẫn thận trọng trong kế hoạch mở rộng đầu tư ngắn hạn.

Cục Đầu tư nước ngoài nhận định, kết quả này cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trong quá trình dịch chuyển, tái cấu trúc và đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay