Chu Gia Khánh

Với Lào, đường sắt kết nối với Trung Quốc có ý nghĩa ra sao?

Chủ đề: KT vĩ mô
Với Lào, đường sắt kết nối với Trung Quốc có ý nghĩa ra sao?

Gần đây, Lào đã khai trương tuyến đường sắt trị giá 6 tỷ USD do Trung Quốc xây dựng. Đây cũng là dự án công cộng lớn nhất trong quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo có thể khiến Lào gặp rủi ro tài chính và sức ép chính trị từ phía Bắc Kinh.

Tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc có lợi ích ra sao?

Tuyến đường sắt ước tính dài 414 km, bắt đầu từ Boten (đến thủ đô Viêng Chăn. Cả Lào và Trung Quốc đều hy vọng sẽ cắt giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy xuất khẩu và thu hút được nhiều khách du lịch quốc tế hơn khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Trung Quốc có rất nhiều lý do để kết nối chặt chẽ hơn với Đông Nam Á. ASEAN cũng là một trong những đối tác thương mại lớn của Trung Quốc. Việc xây dựng tuyến đường sắt sẽ góp phần gia tăng mối liên kết thương mại của Trung Quốc với các quốc gia Đông Nam Á.

Với Lào, việc có tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc mở ra cơ hội cho quốc gia nội lục này thông thương với thế giới. Ngân hàng Thế giới đã nhận định rằng tuyến đường sắt mới này có thể biến Vientiane trở thành một trung tâm logistic nối thẳng đến Trung Quốc từ các cảng của Thái Lan. Tuy vậy, điều này chỉ xảy ra khi hệ thống hải quan cũng như các tuyến đường của Lào được cải thiện.

Lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh

“Có những tiềm năng tích cực đối với dự án. Tuy vậy, mặt hạn chế là đây là một tuyến đường sắt rất đắt tiền, vì vậy câu hỏi đặt ra là liệu những điểm tích cực của dự án có đủ để mang lại lợi ích kinh tế hay không?” - Jeremy Zook, giám đốc của Fitch Ratings chia sẻ.

Lào đã vay 480 triệu USD từ Eximbank Trung Quốc và chỉ đóng góp 250 triệu USD từ quỹ của mình, ngoài việc trang trải chi phí tái định cư cho dân làng dọc tuyến đường sắt.

Điều này đồng nghĩa với việc có "khả năng không nhỏ” chính phủ Lào “vỡ nợ”, hoặc chí ít là gặp khó khăn về tài chính. Điều này càng khiến Lào phụ thuộc hơn nữa vào Trung Quốc. Ngân hàng Thế giới gần đây đã cảnh báo rằng tình trạng nợ nước ngoài của Lào vẫn ở mức cao, trong khi dự trữ ngoại hối của quốc gia này chỉ ở mức thấp.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề