Vô lý giá lợn hơi giảm kỷ lục, thịt thành phẩm vẫn cao ngất ngưởng
So với thời điểm này năm ngoái, giá thịt lợn hơi đang giảm khoảng 50%, rớt xuống mức đáy thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây và đang có xu hướng tiếp tục giảm.
Theo ghi nhận của Tiền Phong, giá thịt lợn hơi ngày 30/7, tại khu vực miền Bắc dao động từ 54.000 – 56.000 đồng/kg. Cụ thể, tại tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định giá lợn hơi đồng loạt giảm 100.000 đồng/kg xuống 55.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại tỉnh Thái Bình giá lợn hơi đang ở mức cao nhất toàn miền 56.000 đồng/kg.
Tại Hà Nội, giá thịt lợn hơi đang được giao dịch ở mức 55.000 đồng/kg. So với thời điểm trước khi TP Hà Nội bùng dịch đợt mới hồi cuối tháng 4, giá thịt lợn hơi đã giảm hơn 20.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá cũng đang giao dịch ở mức 54.000 – 56.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Nam, giá thịt lợn hơi đang giao dịch ở ngưỡng 52.000 – 54.000 đồng/kg, đây cũng là khu vực thấp nhất so với cả nước.
Tuy liên tục giảm mạnh, và đang ở mức đáy, song giá thịt lợn thành phẩm tại các chuỗi siêu thị, chợ truyền thống vẫn duy trì ở mức cao. Cụ thể tại chuỗi siêu thị Big C và Vinmart, giá thịt ba rọi Meat Deli đang được bày bán với giá 199.900 đồng/kg, thịt đùi và thịt thăn đang được bán với mức giá 159.900 đồng/kg và 189.900 đồng/kg. Đắt nhất là loại thịt sụn có giá 299.900 đồng/kg.
So với thời điểm cuối tháng 4, giá thịt heo tại các chuỗi siêu thị này hầu như không có biến động về giá. Thậm chí các loại thịt như ba rọi, thịt đùi đã tăng từ 9.000 – 15.000 đồng/kg.
Tại các khu trợ truyền thống, giá thịt lợn đang được giao dịch tại mức từ 140.000 – 165.000 đồng/kg. Đơn cử tại khu chợ Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) thịt lợn ba chỉ đang được bày bán với giá 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai và nạc mông giá 140.000 đồng/kg, đắt nhất là thịt sườn giá 160.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, so thời điểm năm ngoái, giá thịt lợn hơi hiện giảm tới một nửa (khoảng 50.000 đồng/kg) và đang là mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.
Theo ông Trọng sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, tình hình tái đàn ở các địa phương diễn ra khá tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh, đặc biệt là khối khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng…dẫn đến giá lợn hơi lao dốc. Thậm chí, việc các tỉnh, thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khiến vận chuyển khó khăn, thương lái được đà ép giá nông dân.
Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 3.226,3 nghìn tấn. Nhưng trước tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, sản lượng và giá thịt lợn hơi trong thời gian tới có thể giảm tiếp.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận