24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Vợ chồng Đường Nhuệ ép người trúng đấu giá đất phải nhượng lại

Chuyên mục: Pháp luật
Vợ chồng Đường Nhuệ ép người trúng đấu giá đất phải nhượng lại

Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương

Do người nhờ vợ Đường "Nhuệ" không trúng đấu giá lô đất số 09, vợ chồng Đường “Nhuệ” đã đặt vấn đề với cán bộ thay đổi kết quả trúng đấu và dọa nạt người trúng đấu giá phải nhượng lại.

Liên quan đến vụ án 4 cán bộ Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình và Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình, bị bắt giữ trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", do có liên quan đến Đường “Nhuệ”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố các bị can.
Các bị can bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Phạm Văn Hiệp (SN 1984), trú tại Tổ 36, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình;
Vũ Gia Thành (SN 1977), trú tại tổ 7, Phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, là đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình;
Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970), trú tại tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình;
Hà Văn Dũng (SN 1984), trú tại tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.
Nguyễn Thị Dương (SN 1980 - vợ Đường “Nhuệ”), Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương.
Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Thái Bình, Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, được bà N.T.H. (SN 1966), trú huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, nhờ Dương mua lô đất số 09, thuộc khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Sau khi thống nhất, bà H. đã nhờ vợ Đường Nhuệ làm mọi thủ tục giấy tờ.
Khi Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, Nguyễn Thị Dương đã lấy tên bà N.T.H. và Phạm Đình Dũng (SN 1982), trú tại thành phố Thái Bình, để tham gia đấu giá, nhằm mục đích có 2 người tham gia đấu giá để đủ điều kiện tổ chức đấu giá.
Ngày 20/12/2019 Trung tâm đấu giá có tổ chức đấu giá lô đất số 09 và 10 tại phòng làm việc của Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản. Trong buổi đấu giá, dù bà N.T.H. có trả giá lô đất số 09 cao nhất, nhưng do phiếu đấu giá của bà H. không hợp lệ, nên bà H. đã không trúng đấu giá lô đất số 09, người trúng đấu giá là một người khác.
Vũ Gia Thành, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình công bố anh V.T.Đ. (SN 1995), trú thành phố Thái Bình là người trả giá cao nhất và trúng đấu giá
Biết tin bà H. không trúng đấu giá lô đất trên, Nguyễn Thị Dương đã đến Trung tâm đấu giá đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn thay đổi kết quả cho bà H. trúng. Nhưng lúc này Vũ Gia Thành trả lời chỉ trừ trường hợp anh V.T.Đ. đồng ý nhường lại cho bà H. trúng đấu giá thì mới làm được.
Lúc này, Nguyễn Thị Dương đã gọi điện cho chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) đến Sở Tư pháp tìm anh V.T.Đ. để ép anh Đ. phải nhượng lại quyền trúng đấu giá.
Khi tìm được anh Đ., Đường “Nhuệ” bảo anh Đ. lên xe ô tô một người bạn đến Sở Tư pháp. Trên đường đi, Nguyễn Xuân Đường có yêu cầu anh Đ.nhượng lại lô đất số 9 cho Đường thì Đường sẽ cho anh Đ. 20 triệu đồng, nhưng anh Đ. không đồng ý.
Khi đến đến Sở Tư pháp, gặp Nguyễn Thị Dương, cùng Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Huy, Phạm Xuân Hòa, ngồi uống nước, Dương tiếp tục yêu cầu anh Đ. nhượng lại lô đất số 09 nhưng anh Đ. vẫn không đồng ý. Dương đã dùng cốc nước chè hắt vào mặt anh Đ. Liền sau đó, Bằng, Huy, Hòa lao vào dùng tay chân đánh anh Đ.
Do bị đe dọa, anh Đ. đã phải nhượng lại quyền trúng đấu giá lô đất số 09 cho vợ chồng Đường “Nhuệ”.
Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình, các bị can Phạm Văn Hiệp Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Vũ Gia Thành, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy, Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình; Hà Văn Dũng, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình, tuy không có vụ lợi, song đã vi phạm.
Vợ chồng Đường Nhuệ ép người trúng đấu giá đất phải nhượng lại
Trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định, Đường chỉ theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá.
Những người này đã vì động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đ. sang cho bà H. Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đ., ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình.
Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng mục đích đấu bằng được lô đất số 09, đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ, đánh anh Đ. người trúng đấu giá phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá.
Ngoài ra, Nguyễn Thị Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.
Đối với Nguyễn Xuân Đường, tuy Đường không có hành động gì xâm hại đến sức khoẻ của anh Đ., song đã tìm và dùng lời nói đe doạ, ép anh Đ. phải từ bỏ trúng đấu giá. Cơ quan chức năng xác định, Đường chỉ theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá.
Ngoài ra, Nguyễn Xuân Đường cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá, do vậy không đủ căn cứ buộc Đường Nhuệ đồng phạm với các bị can trong vụ án.
Theo Đức Văn/Dantri.com.vn
Báo Xây Dựng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484