24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Đức Phòng

VN-Index tuần mới: Ai sẽ là 'nhà đầu tư mạo hiểm'?

Chuyên mục: Chứng khoán
VN-Index tuần mới: Ai sẽ là 'nhà đầu tư mạo hiểm'?

VCSC mở khuyến nghị mua ngắn hạn cho các nhà đầu tư mạo hiểm, tuy nhiên chỉ với một tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải. Trong khi đó, BVSC lưu ý điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Tâm lý bi quan tiếp tục bao trùm khiến nhiều cổ phiếu tiếp tục giảm sàn đầu phiên giao dịch cuối tuần qua và các chỉ số tiếp tục giảm gần hết biên độ. Tuy vậy, sau 10 giờ sáng, lực cầu mạnh dần lên, nhất là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VRE, VPB, FPT, STB ... giúp các chỉ số thu hẹp đà giảm. Chỉ số V30-Index thậm chí còn có lúc vượt qua tham chiếu trong buổi chiều.
Áp lực chốt lời trong phiên ở mức khá cao khiến Vn-Index đóng cửa giảm 7,47 điểm (0,97%) tại 761,78 điểm. HNX-Index kết thúc ngày tại 101,38 điểm (giảm 0,52%). Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao trên cả hai sàn. Số cổ phiếu giảm vẫn nhiều vượt trội số cổ phiếu tăng.
Nhóm Ngân hàng đóng góp nhiều cổ phiếu tăng điểm như STB (+4,5%), TCB (+1,7%), HDB (+0,9%), MBB (+0,9%), CTG (+0,7%)... Ngoài ra, VIC (+0,8%) và POW (+6,1%) cũng có tác động mạnh giúp thị trường “hồi sinh”.
Một số cổ phiếu khác có thoát cảnh giảm sàn nhưng vẫn có mức giảm tương đối mạnh là ROS (-5,9%), PLX (-5%), BVH (-4,7%), BID (-4,6%), GAS (-4%), PNJ (-3,4%), MWG (-2,8%)...
Một số ít các cổ phiếu đầu cơ tiếp tục tăng trần là QCG, AMD, DST ... Một số khác thậm chí tăng từ sàn lên trần như L14, ART, NLG, KLF...
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhìn chung các cổ phiếu lớn đã rất nỗ lực giúp thị trường chấm dứt đà giảm sâu. Tuy nhiên lực cung quá lớn, cả từ giải chấp và việc nhà đầu tư lướt sóng trong phiên khiến dòng tiền chưa đủ sức để lan tỏa mạnh trên diện rộng.
Khối ngoại tiếp tục là một điểm trừ lớn khi bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm, với giá trị lên tới 670 tỷ trên HoSE, tập trung ở HPG (-112 tỷ), MSN (-97 tỷ), VHM (-51 tỷ), VRE (-50 tỷ), VIC (-47,5 tỷ), VJC (-36,7 tỷ)... Không có cổ phiếu nào được khối ngoại mua ròng quá 3 tỷ đồng.
Chuyên gia của VDSC cho rằng trong ngắn hạn, rủi ro vẫn ở mức khá cao và nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ các quyết định mua bán, theo hướng đề cao việc bảo toàn vốn.
Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức Tiêu cực.
Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index, VN30 và HNX-Index lần lượt là vùng 790 điểm, 745 điểm và 103,5 điểm. Trong khi đó, các hỗ trợ của 3 chỉ số này lần lượt nằm tại 760 điểm, 715 điểm và 101 điểm.
VCSC nêu 2 kịch bản VN-Index tuần mới: VN-Index hồi phục nhanh từ 1-2 phiên lên vùng quanh 810 điểm sau đó sẽ giảm trở lại hoặc VN-Index sẽ có những nhịp ổn định vào đầu tuần, trước khi hồi phục mạnh hơn về phía cuối tuần lên vùng quanh 860 điểm.
Dù vậy, VCSC vẫn thận trọng khi chỉ mở khuyến nghị mua ngắn hạn cho các nhà đầu tư mạo hiểm, tuy nhiên chỉ với một tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải.
Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì nêu lưu ý rằng kể cả trong kịch bản hồi phục, chỉ số cũng sẽ phải trải qua các nhịp rung giật mạnh và có thể có thêm một vài lần kiểm định lại vùng hỗ trợ 710-740 điểm.
"Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại. Ngoài ra, nửa cuối tuần tới sẽ là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 3/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Do đó, thị trường có thể sẽ chịu biến động mạnh trong những phiên cuối tuần", chuyên gia của BVSC nhấn mạnh.
Thanh Long
VietNamFinance
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484