24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Virus corona bùng phát, Trung Quốc có sử dụng điều khoản tham vấn Mỹ trong thỏa thuận giai đoạn 1

Chuyên mục: Tin quốc tế
Virus corona bùng phát, Trung Quốc có sử dụng điều khoản tham vấn Mỹ trong thỏa thuận giai đoạn 1

Khủng hoảng do virus corona tại Vũ Hán đã lan rộng và khiến Bắc Kinh khó lòng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ. (Nguồn: CNN)

Giữa ''tâm chấn'' virus corona, Trung Quốc có bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ đồng ý linh hoạt đối với một số cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1?

Trên mạng xã hội Twitter, một phóng viên của Bloomberg cho hay, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có một điều khoản quy định hai bên sẽ tham vấn trong trường hợp xảy ra “một thảm họa thiên nhiên hoặc sự việc không thể dự báo khác”.
Trước đó, ngày 15/1, Trung Quốc và Mỹ đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Thủ đô Washington, đánh dấu một bước “dừng” quan trọng trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm qua giữa hai cường quốc thế giới.
Hiện nay, vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có chính thức ra yêu cầu tham vấn với Mỹ để trì hoãn cam kết nhằm tập trung đối phó virus corona mới hay không. Cả Bộ Thương mại Trung Quốc lẫn đại diện thương mại Mỹ đều chưa bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin của Bloomberg khẳng định rằng, Bắc Kinh đang có ý định về việc này
Theo thỏa thuận giai đoạn 1, phía Trung Quốc đồng ý hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và đồng ý mua thêm hàng hóa Mỹ, với cam kết tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ và mua thêm 32 tỷ USD lúa mỳ, ngô của Mỹ trong hai năm tới. Đổi lại, Mỹ đồng ý xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ; giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ từ 15% xuống còn 7,5% và hủy bỏ kế hoạch đánh thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15/12 năm ngoái.
Mặc dù cả giới chức Trung Quốc và Mỹ đều có ý kiến khác nhau về thỏa thuận này, nhưng giới phân tích đều cho rằng, thỏa thuận là sự nhượng bộ của Bắc Kinh
An Việt
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484