menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Chung Chính

Vinafood 2 lập dự án 'khống' để vay ngân hàng hơn 500 tỉ đồng

Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và đơn vị liên doanh là Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 lô đất ‘vàng’ ở quận 1, TPHCM để lập dự án ‘khống’, vay tiền ngân hàng trái luật, theo Thanh tra Chính phủ.

Đất công thành đất tư sau bốn lần làm trái chỉ đạo của Thủ tướng

Cơ quan thanh tra cho biết, bất động sản tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM có tổng diện tích hơn 6.200 mét vuông, thuộc sở hữu Nhà nước được giao cho Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) quản lý, sử dụng làm trụ sở và nhà ở tập thể cho cán bộ, nhân viên từ năm 1993.

Năm 2004, Vinafood 2 được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng tại các cơ sở nhà đất nêu trên từ đất sản xuất kinh doanh sang xây dựng cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng.

Năm 2010, doanh nghiệp này được UBND TPHCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với các cơ sở nhà, đất tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36 Chu Mạnh Trinh để lập thủ tục đầu tư Dự án khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại với thời hạn giao đất 50 năm, dù chưa lập dự án đầu tư, chưa lập phương án bồi thường di dời các hộ dân và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt song vào.

Tiếp đó, Vinafood 2 đã liên kết, góp vốn với Công ty TNHH quảng cáo, xây dựng, địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân - PV) để thành lập Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn – PV) với mục đích xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại trên khu đất này.

Nhưng quá trình hợp tác giữa hai doanh nghiệp đã xuất hiện việc chuyển nhượng đất công thành đất tư trái phép, tạo ra nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước, theo Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, Vinafood 2 đã bốn lần làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng khi hợp tác với nhà đầu tư tư nhân và chuyển đổi đất công thành đất tư.

Lần thứ nhất, Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc cho Vinafood 2 thực hiện phương án sắp xếp lại các cơ sở nhà đất, theo đề xuất của doanh nghiệp. Nhưng trong quá trình sắp xếp đất đai, doanh nghiệp không thực hiện lập lại phương án sắp xếp bốn cơ sở nhà đất theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, trình Thủ tướng quyết định.

Lần thứ hai, Vinafood 2 liên kết, hợp tác với Công ty Việt Hân nhưng không lập thủ tục liên kết, góp vốn trình Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài chính thẩm định trước khi trình Thủ tướng quyết định.

Lần thứ ba, Vinafood 2 không xây dựng phương án thoái vốn góp tại Công ty Việt Hân Sài Gòn và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, dù Ủy ban nhân dân TPHCM, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có nhiều văn bản hướng dẫn, yêu cầu.

Thậm chí, doanh nghiệp chỉ báo cáo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chấp thuận cho triển khai nhanh việc xử lý các cơ sở nhà đất tại 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh nhằm khắc phục thua lỗ trong hoạt động kinh doanh, sau khi bán xong bốn cơ sở nhà đất và nhận đủ tiền đất từ Công ty Việt Hân.

Lần thứ tư, Vinafood 2 không thực hiện lập phương án bồi thường, hỗ trợ, di dời 34 hộ dân đang sinh sống tại các cơ sở nhà đất 33 Nguyễn Du, 34-36 Chu Mạnh Trinh để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hành vi này của doanh nghiệp được cơ quan thanh tra đánh giá là cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng.

Hai lần lập dự án ‘khống’ để vay tiền ngân hàng

Kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện Vinafood 2 và Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM để để lập dự án ‘khống’, rồi mang đi thế chấp ngân hàng và vay tiền trái luật.

Theo đó, Vinafood 2 không triển khai đầu tư dự án trên đất được giao như cam kết trong giai đoạn từ 2010 - 2015, nhưng doanh nghiệp này đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB971073 của bốn lô đất để vay 518 tỉ đồng từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) để trả nợ cho các công ty con.

Bốn lô đất này được Công ty Việt Hân Sài Gòn mua lại sau đó. Doanh nghiệp này tiếp tục lập dự án ‘khống’ - The Goldmark Preminum Tower trên các lô đất tại địa chỉsố 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh - để vay khoảng 6.308 tỉ đồng từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB).

Khoản vay này được Công ty Việt Hân Sài Gòn chi cho các công ty con, gồm: Công ty cổ phần Bạch Minh Long, Công ty cổ phần Supreme Power, Công ty cổ phần Đầu tư Thuận Nha, Công ty cổ phần Clover Peak, Công ty cổ phần Đầu tư Thanh Man, Công ty cổ phần Đầu tư Song Phú.

Nhưng khi đoàn thanh tra liên ngành vào cuộc kiểm tra, tất cả công ty này đã chủ động đề nghị dùng tài sản khác để thế chấp. Đó là các bất động sản tại dự án khu dân cư lô 9A2 khu 9A+B, khu chức năng số 9 đô thị mới nam TPHCM, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản Việt Liên Á làm tài sản bảo đảm thay thế cho 4 thửa đất số 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Chinh.

Link Nguồn
Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả