24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

Vietnam Airlines kêu gọi hỗ trợ từ Chính phủ, kiểm toán nhấn mạnh về khả năng hoạt động liên tục

Chuyên mục: Chứng khoán
Vietnam Airlines kêu gọi hỗ trợ từ Chính phủ, kiểm toán nhấn mạnh về khả năng hoạt động liên tục

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines, HOSE: HVN) vừa công bố BCTC hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán.

Cụ thể, sau kiểm toán, HVN ghi nhận lãi ròng đạt gần 2,346 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với báo cáo tự lập. Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp của HVN giảm 9% so với con số chưa kiểm toán, xuống còn 2,606 tỷ đồng. Ngược lại, doanh thu thuần lại tăng nhẹ, đạt hơn 98,228 tỷ đồng.
Kết quả kinh doanh của HVN năm 2019 đã kiểm toán. Đvt: Tỷ đồng
Vietnam Airlines kêu gọi hỗ trợ từ Chính phủ, kiểm toán nhấn mạnh về khả năng hoạt động liên tục
Nguồn: BCTC hợp nhất năm 2019 của HVN đã kiểm toán
HVN cho rằng sự lây lan của dịch bệnh do chủng Virus Corona mới gây ra (Covid-19) đã và đang tác động đến nền kinh tế thế giới. Hoạt động kinh doanh của HVN cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến khó dự đoán của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam. Các giải pháp hiệu quả và chủ động của Chính phủ Việt Nam đã được triển khai và kiểm soát nhằm đảm bảo phù hợp với các yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc kìm hãm dịch bệnh này, bao gồm nhưng không giới hạn việc hạn chế đi lại cũng như áp dụng cách ly toàn xã hội.
Do vậy, sự kiện trên đã tác động trực tiếp đến doanh thu của HVN đến từ lĩnh vực vận tải hàng không. Ban giám đốc của HVN đã đánh giá ảnh hưởng tiềm tàng của Covid-19 đối với tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh, kèm theo các kế hoạch thích hợp trong ngắn hạn và dài hạn để kiểm soát sự không chắc chắn.
Theo đó, khả năng hoạt động liên tục của Công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ và việc gia hạn các khoản vay, các khoản phải trả từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng và các nhà cung cấp. Vì vậy, HVN đã gửi công văn kêu gọi Chính phủ đưa ra những hỗ trợ cần thiết.
HVN mong được cấp các khoản vay trong gói hỗ trợ tín dụng của Chính phủ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đồng thời, giảm thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước và hỗ trợ trong vấn đề thương thảo với các bên cho vay/chủ nợ và các tổ chức khác nhằm gia hạn các khoản vay và giãn nghĩa vụ thanh toán.
Khoản hỗ trợ tài chính của HVN đang trong quá trình xem xét và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt của Chính phủ. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc HVN đang chủ động xem xét lại chiến lược kinh doanh, làm việc với các đối tác, các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng nhằm ứng phó với tình hình tài chính hiện tại.
Kiểm toán cho rằng những vấn đề trên cho thấy sự không chắn chắn có thể ảnh hưởng quan trọng đến khả năng hoạt động liên tục của HVN.
Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh đối với 2 vấn đề khác của Công ty có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động không liên tục.
Trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận phương án tái cơ cấu khoản đầu tư vào Hãng Hàng không Cambodia Angkor Air. Được biết, HVN đang thực hiện triển khai việc thoái vốn khoản đầu tư trên.
Mặt khác, HVN đã ký các hợp đồng bán 5 máy bay A321 với tổng giá trị thanh lý hơn 37 triệu USD. Hiện Tổng công ty đang bàn giao các máy bay này và dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2020.
Minh Hồng
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484