Vietinbank đặt mục tiêu khiêm tốn năm 2020

24HMoney đã kiểm duyệt
Vietinbank đặt mục tiêu khiêm tốn năm 2020

Vietinbank cho biết năm 2020 là năm cuối trong lộ trình thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của ngân hàng.

Vietinbank vừa công bố báo cáo thường niên năm 2019 trong đó đặt ra mục tiêu khiêm tốn với tổng tài sản năm 2020 dự kiến chỉ tăng 3 – 5% so với năm ngoái và không đề cập tới lợi nhuận.

Ngân hàng cho biết năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối trong lộ trình thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của ngân hàng, vì vậy đây sẽ là nhiệm vụ hàng đầu.

Vietinbank sẽ thực hiện có kết quả toàn diện các nhiệm vụ đề ra tại phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020, kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở ngưỡng dưới 2%. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ xấu, nợ đã xử lý rủi ro, nợ bán VAMC.

Bên cạnh đó, Vietinbank sẽ tiếp tục bám sát phương án tăng vốn điều lệ, khai thác tối đa các biện pháp để tăng vốn tự có bao gồm phát hành trái phiếu thứ cấp, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, kiểm soát tài sản có rủi ro để giảm bớt áp lực tăng vốn tự có. VietinBank sẽ triển khai áp dụng Basel II ngay khi được tăng vốn.

Tăng vốn hiện là vấn đề quan trọng nhất của Vietinbank, đồng thời cũng là lý do ngân hàng chưa đáp ứng được chuẩn Basel 2. Vietinbank nhấn mạnh, kế hoạch kinh doanh năm 2020 tiếp tục phụ thuộc vào tiến độ tăng vốn theo phương án đã trình các cấp có thẩm quyền.

Về tăng trưởng tín dụng, Vietinbank đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng từ 6 – 10% so với năm 2019, mức khá thấp so với mức bình quân chung toàn ngành. Tuy nhiên, đây là chỉ tiêu nhằm ‘đảm bảo tuần thủ định hướng tăng trưởng tín dụng của NHNN giao’.

Trọng tâm thúc đẩy kinh doanh năm 2020 sẽ nằm ở mảng dịch vụ. Vietinbank dự kiến sẽ tăng tỷ trọng thu nhập phi tín dụng trên tổng thu nhập thông qua việc cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, cung cấp giải pháp tài chính tổng thể, toàn diện tới khách hàng, phát triển mạnh hoạt động ngân hàng thanh toán và ngân hàng đầu tư.

Ngân hàng cho biết sẽ hoàn thiện chiến lược phát triển VietinBank đến năm 2030 và kế hoạch kinh doanh trung hạn 2021 – 2023 với một số định hướng trọng tâm là phát triển theo chiều sâu, tăng trưởng gắn với cải thiện hiệu quả, cơ cấu lại danh mục tín dụng, tăng tỷ trọng phân khúc khách hàng SME và bán lẻ, đa dạng cơ cấu doanh thu, quản trị tài chính.

Ngoài ra, ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng nguồn vốn; đặc biệt chú trọng tăng trưởng nguồn vốn có chi phí thấp (nguồn vốn ngoại tệ, tiền gửi thanh toán - CASA).

Vietinbank cho biết, năm 2020, kinh tế thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro từ căng thẳng thương mại, chính trị giữa các nền kinh tế lớn, bên cạnh đó, diễn biến khó lường của dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, đồng thời tác động tới một số ngành kinh tế trong nước.

Với diễn biến khó lường và tác động lớn của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có hoạt động giao thương lớn với các đối tác từ Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, Mỹ...

Theo đó hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại cũng gặp nhiều khó khăn và là thách thức lớn trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2020 của VietinBank nói riêng cũng như hệ thống ngân hàng nói chung. Ban lãnh đạo Vietinbank nhận định, đây cũng là yếu tố có thể tác động tới tăng trưởng cũng như khả năng sinh lời của các ngân hàng trong năm 2020.

Trần Anh

theleader

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857