Bảo Chiến

Việt Nam và Malaysia ký bản ghi nhớ hợp tác về kinh doanh gỗ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Việt Nam và Malaysia ký bản ghi nhớ hợp tác về kinh doanh gỗ

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngành công nghiệp đồ gỗ Malaysia và Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoC) để phát triển hơn nữa ngành công nghiệp gỗ ở cả hai nước.

MoC sẽ không chỉ tăng cường hợp tác kinh tế giữa Malaysia và Việt Nam mà còn tạo cơ hội cho các nhà sản xuất của cả hai nước tăng cường xuất khẩu và nhập khẩu.

Giám đốc điều hành Hội đồng Gỗ Malaysia (MTC) Muhtar Suhaili cho biết Malaysia cam kết phát triển bền vững hơn nữa ngành công nghiệp gỗ. Đồng thời, Malaysia có thể được hưởng lợi từ đầu tư trực tiếp nước ngoài cao hơn của Việt Nam vào sản xuất đồ nội thất và tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu (EU) thông qua các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam. Theo ông Muhtar, nhân lực có tay nghề cao và sự sẵn có của lao động địa phương sẽ là lợi thế đối với Việt Nam, cũng như thuận lợi giáp biên giới với Trung Quốc sẽ tạo ra sự tiếp cận dễ dàng hơn đối với các bộ phận đồ nội thất và gỗ tấm.

MoC cũng phù hợp với thỏa thuận cấp cao ASEAN năm 2000 khi Sáng kiến Hội nhập ASEAN được đưa ra nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN với tư cách là một khu vực. MoC cũng sẽ bảo vệ lợi ích của cả hai quốc gia trước các quy định có thể ảnh hưởng đến lợi ích của ngành công nghiệp gỗ của Malaysia và Việt Nam.

Xuất khẩu các sản phẩm gỗ của Malaysia sang Việt Nam năm 2021 đạt 38,44 triệu USD (169,9 triệu RM) trong khi Malaysia nhập khẩu các sản phẩm làm từ gỗ trị giá 148,25 triệu USD từ Việt Nam.

MoC được ký kết giữa Hiệp hội Xuất khẩu Gỗ Malaysia (TEAM), Hội đồng Đồ gỗ Malaysia (MFC), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (ViForest), Hiệp hội Chế biến Gỗ Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Chế biến Gỗ Đồng Nai (DOWA) và Hiệp hội Gỗ thủ công mỹ nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi lễ ký kết còn có sự tham dự của Chủ tịch TEAM Chua Song Fong, Chủ tịch MFC Khoo Yeow Chong, Chủ tịch ViForest Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch BIFA Nguyễn Liêm, Chủ tịch DOWA Lê Xuân Quân và Chủ tịch DOWA kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Chánh Phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch TEAM Chua Song Fong cho biết: “Ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam đã phát triển rất tốt trong thập kỷ qua và chúng tôi muốn tận dụng điều này và khám phá các cơ hội kinh doanh”. Trong khi đó, Chủ tịch MFC Khoo Yeow Chong nói: “Chúng tôi muốn tăng thị phần tại Việt Nam và BTC có thể tăng cường dòng vốn đầu tư cho Malaysia”, đồng thời cho rằng việc cung cấp các bộ phận đồ nội thất cho Việt Nam là rất tiềm năng.

5 sản phẩm hàng đầu mà Malaysia xuất khẩu sang Việt Nam năm 2021 gồm ván dăm (9,35 triệu USD), đồ gỗ (7,77 triệu USD), ván sợi (5,99 triệu USD), gỗ xẻ (5,46 triệu USD), đồ mộc và mộc (3,39 triệu USD).

An Nguyễn

(TTXVN)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục